ĐBSCL: Xâm nhập mặn sẽ tiếp tục tăng cao trong các đợt triều cường

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 18:41, 21/02/2020

(TN&MT) - Trong thời gian còn lại của mùa khô năm 2020, xâm nhập mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ tiếp tục diễn ra và tăng cao trong các đợt triều cường do mùa mưa ở khu vực Nam Bộ đến muộn, tình trạng nắng nóng bắt đầu xảy ra trên diện rộng và dòng chảy trên sông Mê Công về tiếp tục suy giảm.

Xâm nhập mặn đang tăng trở lại

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ đầu tháng 2 đến nay ở khu vực ĐBSCL hầu như không có mưa. Trong các ngày từ 8-15/2/2020, do ảnh hưởng của triều cường, xâm nhập mặn đã tăng cao và xâm nhập sâu vào các cửa sông ở ĐBSCL.

Cụ thể, sông Cửa Đại, Hàm Luông, Cổ Chiên độ mặn 4g/l đã xâm nhập vào sâu hơn năm 2016 từ 3-7km; trong ngày 10/2/2020, độ mặn tăng đột biến (3,5g/l) xuất hiện trong thời gian ngắn tại rạch Cái Cui, sông Hậu, Cần Thơ (cách cửa Trần Đề khoảng trên 85km); các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn ở mức thấp hơn từ 4-12km. Sau đo độ mặn giảm dần.

Xâm nhập mặn sẽ tiếp tục diễn ra và tăng cao ở ĐBSCL trong thời gian còn lại của mùa khô năm 2020. Ảnh minh họa

Ông Vũ Đức Long - Phó giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, hiện tại, mực nước trên dòng chính sông Mê Công ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) và cùng kỳ năm 2016 từ 0,1-0,8m. Mực nước trên sông Tiền và sông Hậu dao động theo triều và ở mức tương đương cùng kỳ năm 2016. Xâm nhập mặn ở ĐBSCL đang tăng trở lại trong 2 ngày 19, 20/02.

Dự báo diễn biến xâm nhập mặn ở ĐBSCL trong thời gian tới, ông Long cho hay, mùa mưa ở khu vực Nam Bộ sẽ đến muộn và ít có khả năng xuất hiện mưa trái mùa, tình trạng nắng nóng sẽ bắt đầu xảy ra trên diện rộng từ nửa cuối tháng 03 và kéo dài đến giữa tháng 5/2020. Dòng chảy trên sông Mê Công về Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục suy giảm. Do đó, thời gian còn lại của mùa khô năm 2020, xâm nhập mặn sẽ tiếp tục diễn ra và tăng cao trong các đợt triều cường. Cụ thể:

Cuối tháng 2 (thời kỳ từ ngày 21-27/2), phạm vi xâm nhập mặn trên sông Cửa Tiểu, Cửa Đại khoảng 45-52km; sông Hàm Luông khoảng 65-76km; sông Cổ Chiên khoảng 55-62km (ở mức giảm hơn từ 10-15km so với đợt 08-15/02);

Thời kỳ từ 6-15/3, phạm vi xâm nhập mặn có khả năng ở mức tương đương và cao hơn đợt xâm nhập mặn giữa tháng 2;

Từ cuối tháng 3, xu thế xâm nhập mặn giảm dần do các hồ chứa thượng nguồn có khả năng gia tăng lượng xả tương tự các năm gần đây.

Xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao đến tháng 4/2020, sau giảm dần.

“Trong trường hợp cực đoan, thời gian thiếu mưa tiếp tục kéo dài kết hợp với việc sử dụng và khai thác tài nguyên nước trong lưu vực (tăng sử dụng nước trên các dòng nhánh và trữ nước tại các đập) sẽ làm cho tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn kéo dài hơn và trở nên trầm trọng hơn”, ông Long cảnh báo.

Chủ động ứng phó

Trước diễn biến xâm nhập mặn vẫn tăng cao ở ĐBSCL, chuyên gia khí tượng thủy văn khuyến cáo, các cấp chính quyền và người dân vùng ĐBSCL phải cập nhật thông tin dự báo, cảnh báo thường xuyên. 

“Hệ thống dự báo KTTV quốc gia hiện nay có 3 cấp Trung ương, Đài KTTV khu vực, Đài KTTV tỉnh. Các bản tin về hạn hán, xâm nhập mặn được Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cập nhật 5 ngày/lần trong đó thông tin chi tiết cho 5 ngày, 10 ngày và tháng tiếp theo”, ông Long nói.

Bên cạnh đó, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp tích, trữ nước, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nước, triệt để chống thất thoát, lãng phí nước. Chính quyền các cấp nơi chịu ảnh hưởng của thiên tai phải tăng cường kiến thức cho cán bộ quản lý và người dân về thiên tai, hạn hán và các giải pháp ứng phó.

Tuyết Chinh