TP. Vinh (Nghệ An): Làm đường “quên” làm mương, người dân “sống chung" với nước thải

Tiếng dân - Ngày đăng : 09:28, 16/02/2020

(TN&MT) - Không có hệ thống mương thoát nước, nhiều năm nay, người dân sinh sống trên đoạn đường Nguyễn Duy Trinh ở khối Văn Trung, phường Hưng Dũng (TP Vinh, Nghệ An) phải sống chung với ô nhiễm từ nước thải sinh hoạt. Cực chẳng đã, một số hộ dân đã đấu nối ống nước xả thải ra tuyến đường nói trên…

Được biết, dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, phường Hưng Dũng đã được khởi công từ năm 2009, có chiều dài 1,4 km với tổng kinh phí đầu tư lúc bấy giờ là 11 tỉ đồng.

Vậy nhưng, sau đó dự án mới chỉ thực hiện được chiều dài khoảng 500m đoạn đi qua khối Văn Tiến, từ điểm nối với đường Nguyễn Phong Sắc đến điểm giao nhau với đường Nguyễn Gia Thiều. Đoạn còn lại từ khu vực giao nhau với đường Nguyễn Gia Thiều tiếp giáp với đường Nguyễn Viết Xuân với tổng chiều dài hơn 500m còn lại qua khối Văn Trung và Đông Lâm chỉ nâng cấp trải thảm nhựa nhưng hệ thống mương thoát nước mưa, nước thải thì không triển khai thực hiện.

Lý giải về việc này, đại diện chính quyền địa phương cho rằng, do vướng mắc về giải phóng mặt bằng nên khi triển khai dự án không thể thi công tiếp phần mương thoát nước.

Đường Nguyễn Duy Trinh có hơn 500m chiều dài không làm mương thoát nước

Chính vì vậy, trên 500m chiều dài mương thoát nước cho các hộ dân sinh sống dọc tuyến đường Nguyễn Duy Trinh qua khối Văn Trung, Đông Lâm bị “bỏ quên” hơn 10 năm nay.

Thực trạng này đã khiến cuộc sống sinh hoạt của nhiều hộ dân ở đây hàng ngày phải sống chung với nước thải sinh hoạt. Chưa kể, trời mưa xuống, nước tràn vào nhà dân là thảm cảnh tái diễn suốt thời gian qua.

“Hàng chục năm qua, gia đình chúng tôi phải sống trong cảnh bế tắc vì không biết xử lý nguồn nước thải sinh hoạt đi đâu cả. Làm đơn xin chính quyền phường Hưng Dũng đào hố ga, thu gom xử lý nước thải sinh hoạt sát hành lang tuyến đường Nguyễn Duy Trinh thì không cho làm. Tại sao chính quyền cứ mãi để dân phải sống chung với nước thải sinh hoạt như vậy?” – Ông Đ, sinh sống ở khối Văn Trung, trên tuyến đường Nguyễn Duy Trinh bức xúc.

Đây cũng là thực trạng chung mà hàng chục hộ dân sinh sống ở đoạn đường này đang phải hàng ngày cùng “ăn, ngủ” với nước thải do các cấp chính quyền Tp Vinh “bỏ quyền” công trình công cộng ở một đô thị loại I.

Cực chẳng đã, thời gian gần đây một số hộ dân đã tự tiến hành đặt ống nước thải sinh hoạt đổ thẳng ra mép đường Nguyễn Duy Trinh. Nước thải chảy lênh láng khắp mặt đường, gây ô nhiêm môi trường và mất mỹ quan đô thị…

Nước thải người dân thải ra đường Nguyễn Duy Trinh gây ô nhiễm và mất mỹ quan đô thị

Khi đem vấn đề này trao đổi với đại diện chính quyền địa phương thì ngay cả ông Nguyễn Như Hải - chủ tịch UBND phường Hưng Dũng và cán bộ Đô thị - Xây dựng của địa phương này vẫn không đưa ra được giải pháp tối ưu để khắc phục.

Chính vì vậy, việc xử lý, tiêu úng nguồn nước thải sinh hoạt của nhiều hộ dân ở khối Văn Trung, Đông Lâm phường Hưng Dũng bị tắc lại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lưu lượng nước thải sinh hoạt thải ra từ các hộ dân bị “nhốt” lại, gây ô nhiễm.

Ông Nguyễn Quốc Thắng – Trưởng phòng quản lý đô thị Tp Vinh thừa nhận là có tình trạng đoạn đường Nguyễn Duy Trinh điểm giao nhau với Nguyễn Gia Thiều xuống Nguyễn Viết Xuân không có mương thoát nước.

“Hiện nay thành phố đang thi công 2 tuyến mương thoát nước chạy song song với tuyến đường này. Còn việc các hộ dân sinh sống dọc tuyến đường Nguyễn Duy Trinh ở địa điểm đó chưa làm được mương thoát nước là do chưa giải phóng được mặt bằng” – ông Nguyễn Quốc Thắng thông tin.

Nói về giải pháp xử lý thực trạng trên thì ông Nguyễn Quốc Thắng cho rằng sẽ phải chờ?!.

Điều mà hàng chục hộ dân bị “nhốt” nước thải sinh hoạt bức xúc nhất là chỉ vì cái cớ vướng mắc về giải phóng mặt bằng mà các cơ quan có trách nhiệm không thể làm nổi mương thoát nước của một tuyến đường lớn như đường Nguyễn Duy Trinh là điều khó có thể chấp nhận.

Nguy cơ ô nhiễm, phát sinh bệnh tật do bế tắc đầu ra nguồn nước thải đang “tra tấn” người dân ở đây chưa biết bao giờ mới giải thoát được.

Trươc thực trạng trên, đề nghị UBND phường Hưng Dũng, UBND TP Vinh cần phải nhanh chóng tìm giải pháp đầu tư xây dựng hệ thống mương thoát nước để đảm bảo môi trường, tránh gây bức xúc kéo dài cho người dân nơi đây.

Đình Tiệp