Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo biện pháp phòng, chống nCoV

Sức khỏe - Ngày đăng : 14:11, 08/02/2020

(TN&MT) - Để chủ động công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona, ngoài việc thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng đưa ra một số biện pháp chăm sóc dinh dưỡng hợp lý và bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đối với việc đảm bảo an toàn thực phẩm, Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo khi đi mua thực phẩm cần sử dụng găng tay, khẩu trang khi đi mua thực phẩm, nhất là khi mua, lựa chọn các loại thịt gia súc, gia cầm; không sử dụng thịt vật nuôi bị ôi, hỏng; tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ; tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng thịt động vật chết do bị bệnh vì đây là những nguồn gây bệnh nguy hiểm; rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có cồn ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà.

Trong khi chế biến thực phẩm tại nhà cần sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến các sản phẩm thịt, trứng gia cầm; sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín; nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh như vi rút, vi khuẩn...

Đặc biệt, người dân cần ăn uống đảm bảo vệ sinh, luôn ăn chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm; không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm vi rút, vi khuẩn qua đường ăn uống; trên mâm hay bàn ăn, phải có thìa/muỗng/đũa để lấy thức ăn vào bát riêng, sau đó mới sử dụng thìa/muỗng/đũa cá nhân để thưởng thức món ăn của mình. Không uống chung ly nước hoặc đồ đựng các loại thức uống với người khác.

Bên cạnh đó, người dân cần thực hiện dinh dưỡng hợp lý để tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Thực hiện tốt 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý; các khuyến cáo về tiêu thụ thực phẩm phù hợp cho mỗi nhóm tuổi. Cung cấp đủ chất đạm (protein) cho cơ thể, vì đây là nguyên liệu quan trọng để tạo nên các kháng thể. Cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu protein động vật như các loại cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa...và protein thực vật từ các loại đậu, đỗ… Cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết, như vitamin A; C; D; E; Sắt; Kẽm; Selen... vì đây là những chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh.

Tăng cường sử dụng một số thực phẩm/ gia vị chứa các hoạt chất đặc biệt giúp tăng cường miễn dịch như: tỏi, hành, nghệ, sả, nấm, tảo biển… giúp kích thích hệ thống miễn dịch thông qua kích hoạt các cytokin, hoạt hóa đại thực bào để thực hiện chức năng miễn dịch. Ngoài ra, nhóm thực phẩm chứa flavonoid cũng đóng vai trò quan trọng giúp tăng khả năng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch của cơ thể. Các thực phẩm giàu flavonoid như: các loại rau gia vị, súp lơ xanh, cải xanh, táo, trà xanh…

Khuyến cáo biện pháp phòng chống nCoV (Ảnh minh họa)

Thực hiện bổ sung vi chất dinh dưỡng (viên đa vi chất dinh dưỡng, hoặc sản phẩm dinh dưỡng có chứa vi chất sắt, kẽm, vitamin A, D, E…) nếu khẩu phần ăn không đủ các chất dinh dưỡng nói trên, hoặc khi cơ thể được bác sỹ dinh dưỡng chẩn đoán là bị thiếu vi chất dinh dưỡng.

Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng khuyến cáo người dân uống nước đúng cách góp phần phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona. Bên cạnh đó, cần có chế độ dinh dưỡng cho một số đối tượng đặc biệt như đối với người cao tuổi lưu ý ăn đủ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt bò, thịt gà, trứng, lưu ý đến khẩu vị, sở thích để có thể ăn đủ số lượng, nếu ăn không đủ nên uống thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng, từ 1-2 cốc mỗi ngày.

Đối với trẻ em cần cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú sữa mẹ hoàn toàn, đây là biện pháp phòng chống lây nhiễm tốt nhất với trẻ nhỏ; tiếp tục bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng; trẻ mẫu giáo và học sinh, cần ăn uống điều độ, đủ số lượng nếu trẻ bị biếng ăn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nên ăn nhiều quả chín, rau xanh, uống nước ngụm nhỏ thường xuyên để giữ ẩm cổ họng, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi rút, vi khuẩn.

Với những người đang mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, Parkinson... cần uống thuốc điều trị bệnh thường xuyên, đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ. Thực hiện chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sỹ và chuyên gia dinh dưỡng.

Song song với việc cung cấp đẩy đủ dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng khuyến cáo người dân cần thực hiện vệ sinh nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh. Không dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, bàn chải răng, cốc uống nước. Giặt khăn thường xuyên và giữ khăn luôn khô, sạch, không treo khăn mặt, khăn tắm ẩm ướt trong nhà tắm; tránh để tay tiếp xúc với mặt, mắt, miệng. Trong thời gian còn dịch bệnh, nên hạn chế bắt tay hoặc ôm người khác...

Lan Chi