Sau một năm thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh”, môi trường tại Huế chuyển biến tích cực

Môi trường - Ngày đăng : 07:22, 20/01/2020

(TN&MT) - Tròn một năm “Ngày Chủ nhật xanh” ra đời (20/1/2019 - 20/1/2020), phong trào chống ô nhiễm môi trường này đã đi vào cuộc sống, trở thành hành động và nếp sống thường xuyên của mọi người, mọi nhà và cộng đồng xã hội tại Thừa Thiên Huế.

Điểm sáng về bảo vệ môi trường

Ngay sau khi phát động, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã được các sở, ban, ngành đoàn thể, các cơ quan, doanh nghiệp, các huyện, thị... tại Thừa Thiên Huế tích cực chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện.

Một năm qua, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức được 50/50 đợt ra quân, có 11.102 đợt của (152/152) xã, phường, thị trấn đồng loạt ra quân với sự tham gia của hơn 612.406 lượt người, qua đó đã thu gom và xử lý hàng nghìn tấn rác thải các loại; bóc tách hàng trăm nghìn điểm quảng cáo, rao vặt sai quy định; tổ chức trồng và chăm sóc hàng trăm nghìn cây xanh tại các điểm công cộng; nhiều đường hoa đẹp, bồn hoa đẹp, vườn hoa của em; công viên xanh, cơ quan, trường học, bệnh viện xanh - sạch - đẹp - sáng được hình thành,... tạo thêm cảnh quan môi trường từ thành thị đến nông thôn ngày càng xanh hơn, sạch hơn và đẹp hơn.

Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã mang lại nhiều hiệu ứng tích cực trong công tác bảo vệ môi trường ở Thừa Thiên Huế

Đến nay, tất cả 47 phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh hàng tuần triển khai đội hình ra quân lập lại trật tự đô thị với hơn 2.000 đợt ra quân thu hút gần 20.000 lượt người tham gia với các công trình, phần việc như lập lại trật tự vỉa hè, lề đường, phân làn giao thông và đậu, đỗ xe đúng quy định, bóc tách các bảng quảng cáo dán sai quy định; hơn 120.000 cây xanh các loại được trồng và chăm sóc tại các tuyến đường liên thôn, xóm của 152 phường, xã, thị trấn.

Mô hình “Huế - Thành phố 4 mùa hoa” đã có nhiều cách làm hay như trồng hoa bằng lốp xe ô tô; “Tuyến đường kiểu mẫu”, bồn hoa tại các cơ quan, trường học, xây dựng các mô hình tuyến đường hoa đẹp, bồn hoa đẹp, vườn hoa của em; bệnh viện xanh, cơ quan, công viên xanh, sạch, đẹp...

Mô hình “Dòng Hương trong xanh” đã được Câu lạc bộ “Cảm ơn dòng Hương” phối hợp với các đơn vị và lực lượng vũ trang xung kích đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, thu gom hàng chục tấn rác thải các loại, bèo tây, làm vệ sinh sạch đẹp tại các công viên hai bên bờ sông Hương.

Vớt bèo khơi thông dòng chảy

Việc thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa, nói không với túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần” đã có sự vào cuộc một cách quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Đến nay hầu hết các cơ quan hành chính nhà nước, các doanh nghiệp, các hiệp hội khách sạn và  đội ngũ cán bộ đảng viên, công chức, viên chức đã tiên phong, gương mẫu, đi đầu không sử dụng sản phẩm nhựa một lần. Nhiều cơ quan, đơn vị và địa phương đã tổ chức ký cam kết tham gia thực hiện thực hiện phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” gắn với “Chống rác thải nhựa” và phong trào “Nói không với sản phẩm ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần” với nhiều nội dung trọng tâm, thiết thực.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương, đơn vị đã triển khai các mô hình phân loại rác tại nguồn; vận động nhân dân phân loại rác thải tại nhà, không vức rác bừa bãi, đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh nguồn nước, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn, quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường. Trong quá tình triển khai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc thu gom rác như: mô hình “Thùng rác thân thiện”, câu lạc bộ phân loại rác thải ngay từ hộ gia đình, Mô hình biến rác thành tiền, Mô hình thùng rác trồng hoa...

Các cuộc thi viết, sáng tác ca khúc... về phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” cũng được tỉnh Thừa Thiên Huế phát động và được hưởng ứng rất mạnh mẽ. Trước những gì mà Thừa Thiên Huế làm được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chúc mừng, Bộ TN&MT cũng biểu dương về tinh thần hành động vì môi trường của người dân Cố đô.

Trồng cây xanh ở các địa phương

“Quyết liệt - Đồng bộ - Kiên trì”

Tại hội nghị tổng kết một năm thực hiện Đề án “Ngày Chủ nhật xanh” vừa diễn ra ngày 19/1, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đã biểu dương những kết quả qua một năm triển khai, thực hiện phong trào của các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh; đồng thời đề nghị năm 2020 các cấp, ngành và địa phương cần phát huy hơn nữa vai trò cũng như cách làm hay, sáng tạo để phát triển phong trào sâu rộng hơn nữa nhằm xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng và nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người dân ngày càng tốt đẹp hơn. Nhất là cần tiếp tục duy trì phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” gắn với xây dựng văn minh đô thị và nông thôn mới nhằm tạo nên tinh thần tổng hợp trong cộng đồng xã hội về bảo vệ môi trường và trong xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh.

“Mong rằng không chỉ năm 2020 mà những năm tới, phong trào tiếp tục được phát huy, lan tỏa mạnh mẽ, qua đó tạo không khí mới cho giai đoạn phát triển của tỉnh theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh...”, ông Lưu chia sẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng người dân làm nên các tuyến đường hoa

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, trên cơ sở kết quả đã đạt được, nhất là từ những mô hình triển khai sáng tạo tại cơ sở cũng như những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra qua một năm triển khai, thực hiện đề án “Ngày Chủ nhật xanh”, năm 2020, toàn tỉnh sẽ quyết tâm thực hiện với 3 nội dung chính là tiếp tục đẩy mạnh phong trào đi vào thực chất hơn với phương châm “Từ nhặt rác chuyển sang không xả rác”, đồng thời tập trung tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức trong cộng đồng về “Ngày Chủ nhật xanh” với tinh thần “Một m2 phải có một đơn vị, một người chịu trách nhiệm về bảo vệ môi trường”; cuối cùng là tăng cường thực hiện các chế tài và triển khai hệ thống các công cụ theo dõi, giám sát, trong đó tập trung triển khai và phát huy vai trò của mạng lưới “Chủ nhật xanh” vừa được công bố tại hội nghị để đến tháng 6 triển khai đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh.

“Để thực hiện hiệu quả các nội dung nêu trên, các cấp, ngành và địa phương cần tiếp tục quán triệt phương châm “Quyết liệt - Đồng bộ - Kiên trì”; nâng cao vai trò của người đúng đầu cơ quan, đơn vị và địa phương nhằm đưa phong trào đi vào cuộc sống thực chất và trở thành hành động, nếp sống thường xuyên của mọi người, mọi nhà và cộng đồng xã hội...”, ông Thọ đề nghị.

Văn Dinh