Điện Biên: Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong Tết Nguyên đán Canh Tý

Xã hội - Ngày đăng : 17:30, 18/01/2020

(TN&MT) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên mới đây đã có văn bản đề nghị các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác bảo vệ môi trường phục vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn tỉnh.

Công nhân Công ty Môi trường Đô thị Điện Biên thu gom rác thải tại các chợ đầu mối.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị thực hiện công tác xử lý nước rỉ rác chủ động xây dựng phương án phòng chống sự cố, giải quyết các tình huống giả thiết để có thể triển khai chủ động ứng phó. Bố trí đầy đủ lực lượng, vật dụng cần thiết, ứng trực sẵn sàng triển khai các giải pháp khắc phục khi có sự cố môi trường xảy ra; phối hợp với các đơn vị có liên quan, địa phương để đảm bảo vận hành thường xuyên các công trình xử lý môi trường, giảm đến mức thấp nhất các thiệt hại môi trường, sức khỏe của nhân dân khi có sự cố môi trường xảy ra. Vận hành thường xuyên hệ thống xử lý nước rỉ rác, đảm bảo công suất xử lý tránh trường hợp tràn nước rỉ rác ra khu vực xung quanh.

Huyện Điện Biên bố trí nguồn vốn xây dựng các bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên những cánh đồng.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị vệ sinh môi trường trên địa bàn xây dựng phương án chi tiết, bố trí đủ nhân lực, phương tiện và tăng cường công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn không để rác thải tồn đọng, đảm bảo đường giao thông luôn sạch, đẹp. Có phương án trực để thu gom, vận chuyển lượng rác thải phát sinh đột biến trong dịp Tết và xử lý kịp thời những sự cố môi trường có thể xảy ra. Đặc biệt chú ý làm tốt công tác thu gom, vận chuyển rác đêm Giao thừa.

Tiến hành tổng vệ sinh thu dọn sạch toàn bộ rác thải và phế thải tồn đọng, tổ chức rửa đường, quét hút bụi trên đường trục giao thông chính được phân cấp quản lý, tiến hành công tác nạo vét, thu vớt rác, khơi thông cống rãnh và các kênh mương thoát nước trên địa bàn. Chỉ đạo các cơ quan, các xã, thị trấn phát động phong trào tổng vệ sinh cơ quan, đường làng ngõ xóm vào sáng thứ 7 hằng tuần.

Tập trung tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hạn chế việc đốt hương, vàng mã trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng; không đốt rơm rạ, rác thải tự phát, tràn lan nơi công cộng gây nguy cơ cháy nổ, khói bụi gây ô nhiễm môi trường không khí theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh; đồng thời, tuyên truyền để người dân không thả các loài sinh vật ngoại lai, vứt túi nilong, rác thải xuống ao, hồ, sông, suôi gây ô nhiễm nguồn nước, biến đổi đa dạng sinh học.

Đội môi trường huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) thu gom rác thải trên địa bàn thị trấn huyện.

Tổ chức các đoàn kiểm tra thường xuyên và đột xuất để phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm công tác vệ sinh môi trường, đổ rác thải, đốt vàng mã, rơm rạ không đúng nơi quy định cũng như kịp thời xử lý những sự cố có thể xảy ra. Đặc biệt, quan tâm tới các địa điểm phát sinh nhiều chất thải sinh hoạt như: Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, các điểm tổ chức lễ hội, các sông, hồ, ao lớn... để tổ chức vệ sinh và thu gom xử lý kịp thời rác thải phát sinh.

Trần Sơn - Hoàng Châu