Hạn hán thảm khốc ở Lesotho, LHQ kêu gọi tài trợ

Thế giới - Ngày đăng : 14:46, 22/12/2019

(TN&MT) - “Hạn hán tàn khốc ở Lesotho, miền Nam châu Phi đã khiến hơn nửa triệu người phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và hàng chục nghìn người đang trải qua nạn đói ở mức độ 4 – mức “Khẩn cấp” theo khung Phân loại Giai đoạn An ninh Lương thực (IPC) của LHQ”, một nhân viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết mới đây trong bài kêu gọi tài trợ.

Một nông dân sử dụng nông nghiệp bảo tồn để trồng ngô ở Lesotho. Ảnh: FAO / Elisabeth Tsehlo

Nạn đói ở Lesotho rơi vào mức độ “Khẩn cấp”

Trả lời báo chí tại Geneva, Thụy Sĩ, Jens Laerke thuộc Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết: “Bài kêu gọi tài trợ 34 triệu USD sẽ hỗ trợ hơn 260.000 người bằng các biện pháp can thiệp cứu sinh đến tháng 4 năm sau”.

“Hầu hết những người đang phải sử dụng nguồn thực phẩm không an toàn ở khu vực nông thôn và chúng tôi ước tính rằng vào lúc mất mùa cao điểm, kéo dài từ tháng 1- 3, khoảng 71.000 người sẽ phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp ở các khu vực nông thôn. Nạn đói được đánh giá theo khung Phân loại Giai đoạn An ninh Lương thực (IPC) của LHQ với năm mức độ từ 1 đến 5. Nhiều khu vực ở Lesotho rơi vào mức độ 4, tức “Khẩn cấp”, Jens Laerke nói thêm.

Theo thống kê của OCHA, 10 huyện ở Lesothto đã bị thiếu thực phẩm nghiêm trọng, trong đó các hộ nông dân nhỏ bị thiệt hại nặng nhất.

“Ngày càng có nhiều phụ nữ và trẻ em gái rời khỏi nhà ở nông thôn đến các khu vực thành thị hoặc Nam Phi để tìm việc làm, chủ yếu liên quan tới việc buôn bán người để bóc lột tình dục nhằm kiếm tiền hoặc thức ăn”, OCHA cảnh báo.

Một lo lắng liên quan đến sự di cư này là Lesotho có tỷ lệ nhiễm HIV cao thứ hai trên thế giới, với hơn một phần tư dân số nhiễm.

“Điều này khiến phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là các trẻ em gái rất dễ bị lợi dụng và lạm dụng tình dục” - ông Laerke cho biết.

Trích nguồn IPC, ông Laerke giải thích rằng vụ mùa 2018-2019 đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mưa muộn và nhiệt độ cao.

Và với các dự báo rằng Lesotho sẽ nhận được lượng mưa dưới mức trung bình trong vụ mùa 2019-2020 hiện tại – từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau, các cộng đồng hiện phải đối mặt với ba vụ thu hoạch mất mùa.

Những người dễ bị tổn thương nhất ở các quận Leribe và Maseru.

Hơn 25% dân số Lesotho mất an ninh lương thực nghiêm trọng

“Hiện nay, tổng cộng có nửa triệu người – tương đương hơn một phần tư dân số Lesotho đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực do hạn hán nghiêm trọng kìm hãm đất nước vào đúng thời điểm người nông dân đang cận kề vụ mùa thất bát”, ông Laerke cho biết.

Theo OCHA, mức độ mất an toàn lương thực cao hơn 64% so với năm ngoái, khi số người có nguồn thực phẩm không an toàn vào khoảng 309.000 người (257.283 ở khu vực nông thôn, 51.683 ở khu vực thành thị).

Nhấn mạnh tác động thảm khốc của thời tiết khắc nghiệt đối với vụ thu hoạch, ông Laerke nói rằng sản lượng ngũ cốc nói chung đã giảm hơn 60% so với năm 2018.

Các loại cây trồng riêng lẻ đã chịu thiệt hại thậm chí còn lớn hơn vụ mùa nói chung, chẳng hạn như ngô và cao lương, tương ứng đã giảm 78% và 93%.

“Hôm 30/10, chính phủ Lesotho đã tuyên bố thảm họa quốc gia và ban hành một kế hoạch đối phó với hạn hán và khả năng phục hồi. Lời kêu gọi của chúng ta sẽ thúc đẩy kế hoạch đó” - ông Laerke cho biết.

Lời kêu gọi của LHQ nhằm nâng cao nhận thức và chuyển tải thông tin về nguy cơ di cư bất thường, bạo lực giới, bạo lực trẻ em, tảo hôn, buôn bán người và cách báo cáo hành vi lạm dụng.

Chương trình ứng phó với hạn hán trị giá 83 triệu USD nhằm mục tiêu giúp đỡ hơn 508.000 người, trong đó có 68.250 trẻ em.

Mai Đan