Quảng Trị: Hàng loạt cây xanh lâu năm được di dời, đốn hạ để thay thế bằng cây mới

Xã hội - Ngày đăng : 15:08, 26/11/2019

(TN&MT) - Những ngày qua, hàng loạt cây xanh nhiều năm tuổi hai bên vỉa hè đoạn từ Cầu Vượt Đông Hà đến đường Nguyễn Du thuộc tuyến Quốc Lộ 9 (TP.Đông Hà, Quảng Trị) đã và đang được di dời, đốn hạ để thay thế bằng một loại cây trồng khác mà theo phía đơn vị thực hiện sẽ phù hợp với mỹ quan và tạo điểm nhấn cho thành phố.

Công trình do Trung tâm Phát triển Cụm công nghiệp- Khuyến công và dịch vụ công ích TP.Đông Hà làm chủ đầu tư với tổng kinh phí thực hiện gần 3 tỉ đồng

Gần 150 cây xanh gồm: phượng, bàng, bằng lăng, hoa sữa… được thành phố Đông Hà triển khai di dời, đốn hạ. Trong đó, có 101 cây sẽ được di dời đến trồng ở các khu vực khác và 48 cây bị đốn hạ (chủ yếu là cây hoa sữa và một số loài cây khác bị sâu bệnh).

Ông Phan Xuân Hưng, Giám đốc Trung tâm Phát triển Cụm công nghiệp- Khuyến công và dịch vụ công ích TP.Đông Hà (Quảng Trị) cho biết, đơn vị đang thực hiện công trình trồng thay thế cây xanh trên Quốc lộ 9, đoạn qua TP Đông Hà với chiều dài hơn 1 km. Công trình do trung tâm làm chủ đầu tư với tổng kinh phí thực hiện gần 3 tỉ đồng.

Để thực hiện công trình này, ông Hưng thông tin: Đơn vị đã lấy ý kiến của hơn 116 hộ dân sinh sống dọc theo tuyến đường trên. Phần lớn người dân đồng thuận với việc thay thế, trồng mới cây xanh. Với những cây bóng mát không bị sâu bệnh sẽ được di dời đến các tuyến đường khác của thành phố, còn các cây bị đốn hạ thì đơn vị sẽ đề xuất phương án thanh lý công khai.

Sau khi hoàn thành việc di dời cây xanh, Đông Hà sẽ triển khai trồng 250 cây Giáng Hương thay thế

Khi khối lượng công việc hoàn tất, đơn vị thi công sẽ tiến hành trồng thay thế bằng 209 cây Giáng hương có đường kính từ 20-25 cm, chiều cao khoảng 3m. Giáng hương thuộc nhóm cây thân gỗ thẳng, tán rộng và cao từ 25-40 m. Hoa Giáng hương có màu vàng, mọc thành chùm ở nách lá với mùi thơm rất dễ chịu.

Theo ông Hưng, đây là lần đầu tiên cây Giáng Hương được trồng trên một tuyến đường trung tâm của TP.Đông Hà với mục tiêu đảm bảo phát triển hệ thống cây xanh, góp phần tạo cảnh quan đô thị và điểm nhấn cho thành phố.

Tiến Nhất