Nghệ An: Cứu hộ 15 cá thể Rái cá vuốt bé

Môi trường - Ngày đăng : 17:08, 21/11/2019

(TN&MT) - Ngày 21/11/2019, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Vườn quốc gia Pù Mát phối hợp với Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã tổ chức tiếp nhận cứu hộ thành công 15 cá thể rái cá cực kỳ quý hiếm.

Được biết, đây là các cá thể Rái cá vuốt bé, loài động vật đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam, cực kỳ quý hiếm. Các cá thể rái cá được chuyển về Trung tâm Cứu hộ VQG Pù Mát, đều trong tình trạng yếu và có bị thương do còn quá nhỏ (trọng lượng 15 cá thể rái cá là 11,2 kg, trong đó có 4 cá thể rái cá còn non, chưa mở mắt) đang được nhân viên của Trung tâm tiến hành kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng và chăm sóc trong khu kiểm dịch.

Cán bộ Trung tâm đang chăm sóc các cá thể Rái cá

Theo ông Trần Xuân Cường – Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát, đây là 15 trong tổng số 19 cá thể rái cá được Công an huyện Diễn châu bàn giao cho Vườn quốc gia Pù Mát (có 4 cá thể đã bị chết trước lúc được bàn giao).

Trước đó, khoảng 21 giờ 30 phút ngày 20/11, Lực lượng CSGT huyện Diễn Châu và các lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ các cá thể rái cá trên khi đang bị một đối tượng vận chuyển trái phép trên Km429, QL 1A đi qua địa phận xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đội phản ứng nhanh của Trung tâm đã lập tức mang hộp, thức ăn, khăn lót và dụng cụ thú y đến hiện trường để sơ cứu và cứu hộ số lượng rái cá này. Đây là lần cứu hộ số lượng rái cá nhiều nhất của Trung tâm từ trước đến nay.

Rái cá vuốt bé được phát hiện đang bị vận chuyển trái phép

Trung tâm cứu hộ Vườn quốc gia Pù Mát có chức năng tiếp nhận cứu hộ và chăm sóc các loài động vật hoang dã bị buôn bán, săn bắt, vận chuyển… bất hợp pháp, được bàn giao từ các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Nghệ An để phục hồi sức khỏe trước khi thả về tự nhiên.

Đình Tiệp