Lai Châu: Nâng cao chất lượng vùng chè

Kinh tế - Ngày đăng : 15:56, 21/11/2019

(TN&MT) - Cây chè đã và đang khẳng định vị thế sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Lai Châu. Tuy nhiên, các thị trường đang đòi hỏi khắt khe sản phẩm phải đảm bảo tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Do vậy, Doanh nghiệp và người dân phải liên kết cùng xây dựng vùng nguyên liệu sạch đảm bảo các tiêu chuẩn, nâng cao chất lượng vùng chè.

Tỉnh Lai Châu đã hình thành được vùng sản xuất chè thâm canh, đảm bảo chất lượng.

Những năm qua, tỉnh Lai Châu đã hình thành được các vùng sản xuất chè thâm canh, phù hợp, đảm bảo chất lượng. Toàn tỉnh Lai Châu hiện có diện tích chè trên 7.000ha, trong đó có trên 3.500ha chè kinh doanh; trên 10 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở chế biến chè đang hoạt động.

Thương hiệu chè Lai Châu đã và đang khẳng định vị thế trên thị trường trong, ngoài nước với các sản phẩm đa dạng, chất lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn Quốc tế. Đặc biệt, chè Lai Châu đang được xuất sang thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Châu Âu, Trung Đông… Hiện nay, các thị trường này đòi hỏi rất khắt khe trong vấn đề đảm bảo tiêu chí về ATVSTP. Do vậy, Doanh nghiệp trong tỉnh luôn đặt công tác ATVSTP lên hàng đầu khi bắt tay sản xuất, kinh doanh đặc biệt là xây dựng vùng nguyên liệu sạch.

Qua khảo sát tại một số đồi chè ở TP. Lai Châu, huyện Tam Đường, Tân Uyên, mặc dù nhiều Doanh nghiệp chú trọng xây dựng kế hoạch đảm bảo vùng nguyên liệu sạch như: Cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), hướng dẫn lịch phun, xây dựng bể chứa vỏ bao bì… nhưng vẫn còn tình trạng người dân lén lút sử dụng thuốc BVTV, thuốc kích thích ảnh hưởng chất lượng chè; nhiều hộ khi sử dụng xong vứt bao bì thuốc BVTV vương vãi ngay tại đồi chè; có hộ được cấp thuốc nhưng lại đi mua thêm thuốc khác bên ngoài để pha trộn. Việc này không chỉ ảnh hưởng độc hại trực tiếp đến sức khỏe người phun, người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đặc biệt chất lượng và thương hiệu chè.

Vẫn còn tình trạng người dân sử dụng thuốc BVTV không đúng quy định, vỏ thuốc BVTV sau khi sử dụng được vứt vương vãi tại nương chè.

Để nâng cao chất lượng vùng nguyên liệu, đưa sản phẩm chè có giá trị cao hơn, các Doanh nghiệp chè trên địa bàn tỉnh thường xuyên tìm hiểu thị trường trong, ngoài nước; trao đổi thông tin, hợp tác với đối tác nước ngoài về việc sử dụng thuốc BVTV nhằm cung cấp cho người dân. Cùng với đó, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân nâng cao nhận thức hạn chế sử dụng thuốc BVTV hóa học, thuốc kích thích trong quá trình chăm sóc, thu hái. Vận động người dân canh tác nương chè đảm bảo kiểm soát dư lượng thuốc BVTV để chất lượng sản phẩm chè búp tươi khi đưa về nhà máy đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Tổ chức tập huấn đến người dân về quy trình sử dụng, thời điểm phun thuốc BVTV trên cây chè.

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần trà Than Uyên chia sẻ: Vùng nguyên liệu của Công ty có 430ha chè, thị trường xuất khẩu chủ yếu sang các nước Trung Đông. Trong sản xuất chè, việc quản lý chất lượng sản phẩm, nhất là việc sử dụng thuốc BVTV luôn được Công ty đặt lên hàng đầu. Công ty đang áp dụng sản xuất chè theo tiêu chuẩn Vietgap, trong đó cung ứng các loại vật tư đầu vào phân bón, thuốc bảo vệ trong danh mục được phép. Hàng năm mở lớp tập huấn, hướng dẫn cách sử dụng thuốc; gắn việc chấp hành quy định về sử dụng thuốc trong danh mục cho phép với giữ vững thương hiệu.

Cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần đầu tư phát triển chè Tam Đường hướng dẫn bà con xã Bản Bo (huyện Tam Đường) sử dụng thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh trên cây chè.

Hiện nay, các Doanh nghiệp chè trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang hướng dẫn người dân thực hiện theo phương châm phun 4 đúng: “Liều lượng, loại thuốc, thời điểm phun, đúng bệnh”. Cùng với đó, chủ động kiểm tra vùng nguyên liệu, dự báo sâu bệnh, kiểm tra phòng bệnh, phát hiện và cấp phát thuốc phun kịp thời.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Trưởng Phòng Nông nghiệp, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển chè Tam Đường khẳng định: Công ty hiện có hơn 1.000ha chè liên kết với bà con. Nhằm tạo ra sản phẩm chè sạch, Công ty chú trọng xây dựng vùng nguyên liệc sạch ngay từ khâu dọn dẹp thực bì, hỗ trợ bà con máy cắt cỏ và khuyến cáo không sử dụng thuốc diệt cỏ. Phân bón được sử dụng chủ yếu từ phân bón hữu cơ, vi sinh ủ từ chế phẩm nông nghiệp; cung ứng thuốc BVTV không thu tiền đặc biệt, ưu tiên thuốc hóa học có độ độc thấp, sử dụng thuốc sinh học chiết suất từ cây thảo mộc giảm thiểu sự tồn dư thuốc trên lá chè.

Thiết nghĩ, doanh nghiệp và người dân phải liên kết cùng xây dựng, giữ cho vùng nguyên liệu chè đảm bảo các tiêu chuẩn về ATVSTP. Có như vậy, thương hiệu chè Lai Châu mới ngày càng vươn xa; góp phần giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo, tạo thu nhập ổn định cho người dân.

Hà Thuận