Bộ Y tế lên tiếng vụ sản phụ tử vong tại Đà Nẵng

Xã hội - Ngày đăng : 10:52, 21/11/2019

(TN&MT) - Liên quan vụ 1 sản phụ chết, 1 người nguy kịch khi sinh mổ tại Bệnh viện Phụ nữ TP. Đà Nẵng. Hôm qua (20/11), Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế TP. Đà Nẵng liên quan đến việc 1 sản phụ tử vong và 1 sản phụ nguy kịch nghi do thuốc gây tê có vấn đề.

Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP. Đà Nẵng chỉ đạo Bệnh viện Đà Nẵng và các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực, nhân lực hỗ trợ và chăm sóc điều trị tốt nhất cho sản phụ đang nguy kịch là N.T.H.

BV Phụ nữ TP Đà Nẵng, nơi xảy ra sự việc

Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Phụ nữ TP. Đà Nẵng thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với sản phụ N.T.H đang nguy kịch và sản phụ V.T.N.S đã tử vong. Nếu Bệnh viện không đủ điều kiện, Sở Y tế TP Đà Nẵng phải thành lập Hội đồng chuyên môn, sau đó thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình các sản phụ và cơ quan truyền thông đại chúng. Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp.

Trong trường hợp nghi ngờ nguyên nhân tử vong có liên quan đến thuốc sử dụng trong qua trình điều trị cho các sản phụ, Sở Y tế phải báo cáo phản ứng có hại của thuốc và gửi về Trung tâm DI & ADR Quốc gia, Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh cung cấp dịch vụ sản phụ khoa và sơ sinh nghiêm túc thực hiện Công văn số 5069 của Bộ Y tế về sử dụng phương pháp vô cảm gây tê trong vùng mổ lấy thai cũng như chấn chỉnh các cơ sở khám, chữa bệnh sản phụ khoa thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh, nhằm giảm tử vong bà mẹ, tử vong trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, Sở Y tế phải báo cáo nhanh kết quả của Hội đồng chuyên môn, quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Bệnh viện Phụ nữ TP. Đà Nẵng về Bộ.

Trước đó, vào sáng 17/11, hai sản phụ là chị VTNS (33 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) và chị NTH (33 tuổi, trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) nhập BV Phụ nữ TP. Đà Nẵng để mổ sinh.

Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng trả lời phóng viên về vụ việc tại Bệnh viện Phụ nữ

Sau khi gây tê tủy sống, mổ lấy thai cho bệnh nhân, đến cuối ca mổ thì sản phụ VTNS bất ngờ có biểu hiện duỗi thẳng hai chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh nên được chuyển sang BV Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, sau đó tử vong.

Còn sản phụ NTH thì ngay sau khi gây tê tủy sống đã có biểu hiện tê, đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt nên các bác sĩ đã chuyển chị sang BV Đà Nẵng. Tại đây, sau khi mổ lấy thai nhi, chị H. được chuyển vào Khoa hồi sức tích cực-chống độc trong tình trạng nguy kịch.

Thông tin về sự việc này, ông Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng, cho biết sở đã yêu cầu BV Phụ nữ TP Đà Nẵng - nơi xảy ra sự cố tiến hành niêm phong phòng mổ, niêm phong các lô thuốc gây tê và lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương. Đồng thời đề nghị các cơ sở y tế có sử dụng thuốc này tạm ngưng sử dụng, chờ kết quả cuối cùng để tránh trường hợp tương tự.

 

Xuân Lam