Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai kiểm tra công tác ứng phó bão tại Quảng Ngãi

Thời sự - Ngày đăng : 17:30, 09/11/2019

(TN&MT) - Ngày 09/11, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai do ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ứng phó với bão số 6 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Báo cáo với Đoàn công tác của Trung ương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính, cho biết: Theo dự báo, trong 2-3 ngày tới bão số 6 sẽ đổ bộ vào đất liền và có khả năng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Ngãi, các vùng trọng điểm chịu ảnh hưởng của bão số 6 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi được xác định sơ bộ là huyện Lý Sơn; các huyện phía Nam tỉnh (gồm: Đức Phổ, Ba Tơ, Mộ Đức, Minh Long, Nghĩa Hành) và các xã bãi ngang ven biển trên địa bàn tỉnh. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm việc tại UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Hiện các tàu, thuyền đang vào nơi neo trú tại 03 khu vực trọng điểm gồm: Lý Sơn 302 chiếc/500 chiếc (công suất), 39 bè nuôi thủy sản, Tịnh Hòa 360/350 chiếc, Mỹ Á 139/400 chiếc, Sa Huỳnh 309/500 chiếc và Tịnh Kỳ 36 chiếc.

Lồng bè nuôi trồng thủy sản, có 38 lồng bè của huyện Lý Sơn đang nuôi trồng trên biển (các lồng bè của Đức Phổ, Bình Sơn và thành phố Quảng Ngãi chủ yếu nuôi trồng lòng hồ hoặc trên các sông). Các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển phải neo buộc an toàn, người quản lý phải rời khỏi lồng bè trước khi bão đến để đảm bảo an toàn tính mạng.

Để ứng phó với diễn biến của bão số 6 và mưa lũ, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ngãi xây dựng phương án di dời hàng vạn người dân vùng xung yếu, nguy cơ ảnh hưởng của bão và lũ sau bão đến nơi an toàn. Cụ thể, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh thành lập 2 Sở Chỉ huy tiền phương tại huyện đảo Lý Sơn và huyện Đức Phổ.

Bộ đội Biên phòng hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu an toàn

Dự kiến khi có tình huống khẩn cấp, huyện đảo Lý Sơn sẽ tổ chức di dời hơn 3.600 hộ, trên 13.600 nhân khẩu; huyện Đức Phổ sẽ tổ chức di dời 1.157 hộ, trên 4.000 nhân khẩu. Địa điểm di dời, sơ tán được xác định là trụ sở UBND các xã, trường học, nhà kiên cố.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ngãi cũng lên phương án di dời hơn 8.100 hộ, hơn 28.600 nhân khẩu nằm trong khu vực dự kiến chịu ảnh hưởng của mưa lũ, nước ngập sâu và sạt lở đất.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định: Bão số 6 diễn biến phức tạp, cường độ cao, khả năng bão sẽ cập bờ vào ban đêm và thời gian lưu bão rất dài. Bão cỡ cấp 12, chưa có cơn bão nào lớn và đặc trưng như thế này… Nếu không thay đổi cấp độ và nếu như thế này thì khả năng bão cập vào bờ.

Tất cả tàu cá của Quảng Ngãi đã về neo đậu an toàn ở các cảng cá trọng điểm

Bộ trưởng đề nghị địa phương cần rà soát kiểm tra công tác neo đậu tàu thuyền và cư dân vùng ven biển, giảm thiểu thiệt hại do sóng to, gió lớn; đảm bảo an toàn cho người và lồng bè nuôi thủy sản trên biển; tăng cường kiểm tra các vùng trũng thấp và vùng nguy cơ sạt lở núi các khu vực xung yếu; chuẩn bị chu đáo công tác di dân, đảm bảo an toàn cho người dân; kiểm tra an toàn hồ chứa, kể cả hồ chứa nhỏ và quy trình xả lũ…

Lan Anh