Bộ Tài nguyên và Môi trường ký hợp tác với WWF tại Việt Nam

Thời sự - Ngày đăng : 19:38, 07/11/2019

(TN&MT) - Chiều 7/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam.

Tham dự buổi Lễ có Bộ trưởng Trần Hồng Hà; Thứ trưởng Lê Công Thành cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ; Về phía WWF có Ông Prasanna De Silva, Giám đốc toàn cầu phụ trách hoạt động của các văn phòng WWF; Bà Kavita Prakash-Mani, Giám đốc bảo tồn, WWF-Quốc tế cùng các cán bộ của WWF tại Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Ông Prasanna De Silva, Giám đốc toàn cầu phụ trách hoạt động của các văn phòng WWF ký Biên bản hợp tác giữa hai đơn vị

Phát biểu tại Lễ ký, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận những đóng góp của WWF trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Bộ trưởng tin tưởng rằng Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với WWF sẽ mở ra một chương trình hợp tác mới của hai bên với cùng mục tiêu là đồng hành trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước để hiện thực hoá bản Tuyên bố về Thiên nhiên và Con người. 

Trước đó, tại buổi tiếp đoàn công tác của WWF đến làm việc tại Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Lê Công Thành đã chúc mừng ông Prasanna De Silva vừa mới được thăng chức từ Giám đốc khu vực lên Giám đốc toàn cầu của WWF. 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Lê Công Thành tiếp Ông Prasanna De Silva, Giám đốc toàn cầu phụ trách hoạt động của các văn phòng WWF

Bộ trưởng và Thứ trưởng Lê Công Thành cảm ơn WWF đã hợp tác và hỗ trợ  tích cực cho Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đặc biệt là vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học thời gian vừa qua và hiện nay là giải quyết vấn đề liên quan đến rác thải nhựa. Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với WWF. 

Bộ trưởng cho biết, những năm vừa qua, WWF đã có một số hoạt động hợp tác, hỗ trợ một số đơn vị trực thuộc Bộ thông qua hoạt động thực hiện các dự án hợp tác và hỗ trợ chuyên gia, tập trung ở các lĩnh vực môi trường (bảo tồn đa dạng sinh học) và biến đổi khí hậu.

Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn thông qua MOU được ký kết ở cấp Bộ lần này, sự hợp tác và hỗ trợ của WWF với Bộ sẽ có tính toàn diện và có tính dài hạn hơn, đặc biệt là trong việc phối hợp thực hiện “Dự án giảm thiểu rác thải nhựa ở Việt Nam”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Ông Prasanna De Silva, Giám đốc toàn cầu phụ trách hoạt động của các văn phòng WWF

Trao đổi với Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ông Prasanna De Silva  cho biết, WWF kêu gọi sự cam kết mạnh mẽ của các Nguyên thủ Quốc gia, trong năm 2020, thúc đẩy các mục tiêu toàn cầu cũng như các cơ chế nhằm đảo ngược sự mất mát của thiên nhiên vào năm 2030.

Để đạt được điều này, Chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội cần hợp tác chặt chẽ với nhau và nâng cao hơn nữa các cam kết đối với các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và Thoả thuận Paris.

Với việc ký MOU hợp tác giữa hai bên, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và WWF tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WWF sẽ ngày càng bền chặt và hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường sẽ tiếp tục phát triển và mang lại những kết quả cụ thể và tốt đẹp hơn thông qua việc ký MOU hợp tác.

Các lĩnh vực đề xuất hợp tác trong Bản ghi nhớ bao gồm: Bảo tồn đa dạng sinh học; Bảo vệ tài nguyên môi trường biển; Quản lý tài nguyên nước; Biến đổi khí hậu; Quy hoạch đất đai và bồi hoàn đa dạng sinh học; Kinh tế tuần hoàn; Thực hiện SDGs và trong thời gian tới sẽ phối hợp thực hiện “Dự án giảm thiểu rác thải nhựa ở Việt Nam”.

Khương Trung