Lục Nam – Bắc Giang: Lợi dụng “hạ cốt nền”, khai mỏ lấy khoáng sản

Bạn đọc - Pháp luật - Ngày đăng : 23:22, 03/11/2019

(TN&MT) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã lập biên bản và yêu cầu dừng mọi việc khai thác đất ở khu đồi nhà ông Lưu Văn Phúi, thôn Đồng Quần, Xã Vô Tranh, huyện Lục Nam (Bắc Giang). Tuy nhiên, một số đối tượng vẫn ngang nhiên dùng máy xúc, ô tô chạy vào khai thác đất trái phép mang đi bán...

 

 

Một số đối tượng vẫn ngang nhiên dùng máy xúc, ô tô chạy vào khai thác đất trái phép mang đi bán

Mặc dù các cơ quan chức năng đã lập biên bản và yêu cầu dừng mọi việc khai thác đất ở khu đồi nhà ông Lưu Văn Phúi, thôn Đồng Quần, Xã Vô Tranh, huyện Lục Nam (Bắc Giang). Tuy nhiên, một số đối tượng vẫn ngang nhiên dùng máy xúc, ô tô chạy vào khai thác đất trái phép mang đi bán kiếm lợi bất chính, bất chấp cả lệnh cấm. Điều lạ, giấy phép một đằng đất chở đi một nẻo. Ai bao che, giúp đỡ các đối tượng này lợi dụng danh nghĩa “hạ cốt nền” hòng đục khoét đất đồi, lách luật để khai thác khoáng sản?

Trao đổi với phóng viên, một số người dân, sinh sống trên địa bàn xã Vô Tranh, huyện Lục Nam vô cùng bức xúc cho biết:  Không hiểu là ai cấp phép “hạ cốt nền” kiểu gì mà đất hạ cốt xong, cứ xúc lên đoàn xe to tướng mà chạy đi… nơi khác bán. Nhiều gia đình cũng có “đất”, nhưng lại không có “thế lực”, nên đành nhìn các gia đình khác vận chuyển thôi. Điều bà con bức xúc nhất là bụi bặm, ô nhiễm và hỏng hóc đường sá. Nhiều chỗ đã rạn đường. 

Hiện trạng điểm khai thác mỏ tại xã Vô Tranh

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Mạnh, Chủ tịch UBND xã Vô Tranh, huyện Lục Nam cho biết: Những hình ảnh mà phóng viên cung cấp, nó thuộc khu đồi nhà ông Lưu Văn Phúi, thôn Đồng Quần. Năm 2018, gia đình ông này làm đơn xin “hạ thấp độ cao”, đến tháng 9 vừa rồi, giấy phép đã hết hạn. Có một thực tế là khu đất đồi của gia đình ông Phúi này đã có mấy lần “gia hạn hạ cốt nền”. Nhiều lần, giấy phép hết, nhưng gia đình này vẫn để máy móc tiến hành, khai thác vận chuyển đất đi. Ông Trần Văn Mạnh cũng cho biết thêm, cách đây mấy hôm, chính quyền đã xuống kiểm tra có yêu cầu Công an tạm giữ phương tiện và xử phạt. Xã đã yêu cầu đình chỉ điểm “hạ cốt nền” này.  

Qua điều tra, phóng viên được biết ngày 21/10/2019, UBND xã Vô Tranh đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực khai thác và vận chuyển khoáng sản trái phép tại hộ ông Lưu Văn Phúi, thôn Đồng Quần, xã Vô Tranh. Người tham gia chủ yếu tại điểm mỏ này là đối tượng Nguyễn Đức Quảng, người ở huyện Kinh Môn (Hải Dương) lên đây tự ý khai thác, vận chuyển khoáng sản (đất san lấp mặt bằng) khi chưa được các cấp thẩm quyền cho phép.

Các cơ quan chức năng đã tạm giữ phương tiện vận tải là 1 xe ô tô biển kiểm soát 14C- 15575. Sau đó chiếc xe này được đánh về UBND xã Vô Tranh lưu giữ. Còn 2 máy xúc đang đào xới tại hiện trường thì được giao cho ông Lưu Văn Phúi, đại diện chủ hộ có đất san lấp mặt bằng phải có trách nhiệm trông coi, niêm phong máy móc là bằng chứng.

Hiện trạng điểm khai thác mỏ tại xã Vô Tranh, khu vực rừng trồng sản xuất của gia đình ông Lưu Văn Phúi

Tiếp tục điều tra, phóng viên được biết: bắt nguồn từ việc “đào xới, bới móc” khoáng sản này là nguyên do: Vào ngày 17/12/2018, UBND tỉnh Bắc Giang có ra văn bản số 4380/UBND-TN, văn bản này cho phép ông Lưu Văn Phúi được vận chuyển đất dư thừa trong quá trình  san gạt mặt bằng, hạ cốt nền trong diện tích đất trồng rừng sản xuất tại xã Vô Tranh, huyện Lục Nam với diện tích 4.010m2, với độ sâu hạ thấp tầng kết thúc cao hơn đường bê tông đi cạnh thửa đất bình quân 1,5m;khối lượng đất dư thừa là 19,020 m3 vận chuyển đi để san lấp mặt bằng Dự án hạ tầng khu dân cư số 2, thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam...

Rồi đến ngày 16/9/2019, UBND tỉnh Bắc Giang lại ra văn bản số: 3328/UBND- TN  cho phép ông Lưu Văn Phúi được tiếp tục vận chuyển đất dư thừa khi san gạt mặt bằng trong diện tích đất của hộ gia đình khu vực thôn Đồng Quyền, xã Vô Tranh, huyện Lục Nam… Và để rồi từ đây, không có cơ quan chức năng nào kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Lợi dụng việc “quan phủ ở xa”, những đối tượng này đã mặc sức chở đất đi các nơi khác bán kiếm lời.

Trong quá trình quan sát tại địa bàn, phóng viên đã ghi hình cụ thể từng đoàn xe, từng chiếc máy. Có một thực tế không thể chối cãi là: mặc dù đã bị đình chỉ khai thác, nhưng việc khai thác ở đây vẫn diễn ra tấp nập như một đại công trường khai thác đất vậy. Hai chiếc máy xúc công suất lớn với cái gầu rộng hơn 1,3 m2 đang ngày đêm hoạt động hết công suất…Bất thường ở chỗ, hầu hết các xe chở đất này không chở về hướng thị trấn Lục Nam như trong giấy phép mà chủ yếu chạy về hướng Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Căn cứ theo như giấy phép giao cho gia đình ông Phúi “hạ cốt” đi san lấp khu dân cư ngoài huyện Lục Nam thì lại chở đi Đông Triều - Quảng Ninh là việc làm không đúng giấy phép của UBND tỉnh Bắc Giang.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang cần vào cuộc, làm rõ các hành vi lợi dụng trên để làm trái pháp luật trước khi quá muộn. Tránh tình trạng “đục nước, béo cò” đã diễn ra tại đây.

Hà Nhật Lam