Yên Bái: Tổ chức Lễ hội bưởi Đại Minh năm 2019

Xã hội - Ngày đăng : 22:11, 02/11/2019

(TN&MT) - Tối 2/11 UBND huyện Yên Bình đã tổ chức chương trình nghệ thuật Lễ hội Bưởi Đại Minh và khám phá danh thắng hồ Thác Bà năm 2019 với chủ đề “Tinh hoa từ nguồn cội” tại sân vận động xã Đại Minh, huyện Yên Bình.

Huyện Yên Bình được biết đến với giống bưởi quý tại xã Đại Minh được phát hiện cách nay trên 300 năm, hiện vẫn còn nhiều cây bưởi cổ trên 100 tuổi, được mệnh danh là “bưởi tiến vua”.

Do đặc thù của khí hậu, thổ nhưỡng nên Bưởi Đại Minh trồng ở vùng đất này cho chất lượng quả ngon và ngọt nhất so với các vùng đất khác. Hiện ở thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh còn một một số cây bưởi cổ có tuổi đời khoảng 200 năm tuổi.

 

Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của các ca sỹ nổi tiếng của Trung ương cùng 150 nghệ sỹ, diễn viên

Bưởi Đại Minh được trồng rộng rãi ở khắp các xã trong huyện Yên Bình với tổng diện tích gần 400ha, sản lượng mỗi năm trên 8000 tấn, thu nhập của người dân khoảng 85-90 tỷ đồng.

Ngày 16/11/2016, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học- Công nghệ) cấp nhãn hiệu bảo hộ độc quyền “Bưởi Đại Minh” cho huyện Yên Bình. Bưởi Đại Minh là một trong 5 sản phẩm OCOP (Chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị) hạng 3 sao của tỉnh Yên Bái năm 2019.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, kỹ lưỡng thể hiện được vẻ đẹp của vùng đặc sản bưởi Đại Minh và danh thắng quốc gia hồ Thác Bà

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Nguyễn Văn Trọng - Chủ tịch UBND huyện Yên Bình khẳng định: Lễ hội Bưởi Đại minh và khám phá danh thắng hồ Thác Bà năm 2019 là cơ hội nhằm quảng bá thương hiệu bưởi Đại Minh, tôn vinh người trồng bưởi, tạo cơ hội để kết nối với các nhà khoa học nghiên cứu, áp dụng khoa học, kỹ thuật để nâng cao chất lượng, sản lượng của bưởi Đại Minh;

Đây cũng là dịp để đưa sản phẩm bưởi Đại Minh đến với các tỉnh, thành phố trong cả nước; gắn kết các sản phẩm văn hóa - du lịch, góp phần đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch trên địa bàn huyện nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh, thu hút đầu tư tạo bước phát triển mới cho du lịch huyện Yên Bình.

Huyện Yên Bình đón nhận quyết định của Cục sở hữu trí tuệ về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cá hồ Thác Bà

Lễ hội bưởi Đại Minh và khám phá danh thắng quốc gia hồ Thác Bà lần thứ 2 năm 2019 với chủ đề “Tinh hoa từ nguồn cội”. Chương trình có sự tham gia của các ca sỹ nổi tiếng của Trung ương cùng 150 nghệ sỹ, diễn viên đến từ Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh và các diễn viên không chuyên của huyện Yên Bình.

Các tiết mục tại chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, kỹ lưỡng thể hiện được vẻ đẹp của vùng đặc sản bưởi Đại Minh và danh thắng quốc gia hồ Thác Bà.

Tại đây, huyện Yên Bình đã vinh dự được đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; quyết định của Cục sở hữu trí tuệ về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cá hồ Thác Bà.

Tại lễ hội còn diễn ra các hoạt động thi bóc bưởi và trình bày bưởi

 

 

Lễ hội bưởi Đại Minh và khám phá danh thắng quốc gia hồ Thác Bà năm 2019 sẽ diễn ra với nhiều các hoạt động: Đua thuyền trên hồ Thác Bà, hội chợ quê và hội chợ thương mại, biểu diễn văn nghệ và các trang phục dân tộc truyền thống, thi cây bưởi đẹp, vườn bưởi đẹp, Thi bóc bưởi và trình bày bưởi, thi các môn thể thao dân tộc, triển lãm ảnh với chủ đề “Đất và người Yên Bình”…

Qua đó, nhằm tiếp tục đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, sản phẩm bưởi Đại Minh đến với bạn bè trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, tiêu thụ sản phẩm bưởi, từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm bưởi, đồng thời giữ vững và phát triển thương hiệu Bưởi Đại Minh.

Thanh Ngà