Việt Nam cam kết thúc đẩy giao thông bền vững về môi trường

Thời sự - Ngày đăng : 09:50, 31/10/2019

(TN&MT) - Trong bối cảnh châu Á đang đối mặt với tốc độ đô thị hóa cao, tắc nghẽn và ô nhiễm tác động lớn tới người dân, Diễn đàn Liên Chính phủ Giao thông vận tải bền vững môi trường (EST12) đã đạt được đồng thuận về nhiều vấn đề.

Sau 3 ngày diễn ra các phiên thảo luận tại Diễn đàn EST 12 (28-30/10), hơn 300 đại biểu đến từ 26 quốc gia tham gia đã thống nhất ra Tuyên bố Hà Nội “Hiện thực hóa các thành phố và cộng đồng thông minh thông qua các giải pháp và biện pháp giao thông bền vững về môi trường”.

Chủ đề này thể hiện rõ mối quan tâm chung của các nước khu vực châu Á và cộng đồng trong việc thúc đẩy GTVT bền vững, giảm phát thải; góp phần quan trọng vào thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thuộc Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn (phải) và Phó chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng tại buổi bế mạc Diễn đàn EST 12. 

Với nội dung thống nhất đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Việt Nam Lê Tuấn Anh đề nghị, các đại biểu tham dự EST12, bằng các hành động cụ thể, tiếp tục là cầu nối quan trọng thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ, huy động các nguồn lực nhằm hiện thực hóa Tuyên bố Hà Nội.

Cùng với đó, Trung tâm phát triển vùng Liên hợp quốc (UNCRD) phối hợp với các quốc gia và tổ chức quốc tế có liên quan tiếp tục khai thác các nguồn hỗ trợ tiềm năng, sự cộng tác trong các hoạt động nâng cao năng lực, nhằm thúc đẩy các nước khu vực châu Á phát triển đô thị toàn diện và bền vững, đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người, kể cả những người dễ bị tổn thương và người yếu thế trong xã hội; đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau.

“Bộ GTVT Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động chính sách nhằm thúc đẩy GTVT bền vững với môi trường tại Việt Nam; chủ động, tích cực trong hợp tác với các nước trong khu vực và quốc tế  để trao đổi kinh nghiệm, nâng cao năng lực và chuyển giao công nghệ về triển khai hệ thống giao thông thông minh, phát thải các-bon thấp tại các thành phố góp phần thực hiện các nội dung mà Tuyên bố Hà Nội đã đề ra” - Thứ trưởng Lê Tuấn Anh khẳng định.

Đại diện Bộ Môi trường Nhật Bản tin tưởng, với những kết quả đạt được tại Diễn đàn sẽ xây dựng được các khái niệm, ý tưởng mới để thay thế cho Tuyên bố Bangkok 2020 sẽ hết hạn trong vòng một năm tới. Đồng thời, tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa tất cả các quốc gia thành viên EST.

Trước đó, tại Diễn đàn, đại diện lãnh đạo 15 thành phố khu vực châu Á cũng đã ký kết phụ lục Tuyên bố Kyoto về thúc đẩy GTVT bền vững với môi trường hướng tới hiện thực hóa đô thị thông minh và bền vững.

Tuyết Chinh