Tháo gỡ vướng mắc cho Lạng Sơn trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Thời sự - Ngày đăng : 20:27, 29/10/2019

(TN&MT) - Chiều ngày 29/10, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lạng Sơn nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật về lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh. 

Chủ trì buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng các Thứ trưởng: Võ Tuấn Nhân, Nguyễn Thị Phương Hoa và sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, Viện chuyên môn trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Về phía lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Lạng Sơn có Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Thị Phương Thanh; Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Nghiệm; Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Thưởng cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của tỉnh Lạng Sơn.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng các Thứ trưởng: Võ Tuấn Nhân, Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì buổi làm việc với Lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lạng Sơn 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị hai bên cần tập trung trao đổi thẳng vào những nội dung chính để cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho tỉnh Lạng Sơn trong lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường, góp phần đánh thức và phát huy các tiềm lực, lợi thế của tỉnh Lạng Sơn.

“Tôi đề nghị các đơn vị tập trung trao đổi thẳng thắn các vấn đề để lãnh đạo Bộ và lãnh đạo tỉnh cùng bàn bạc, trao đổi, tìm phương án xử lý, giải quyết. Những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của Bộ, tôi đề nghị các đơn vị chuyên môn trao đổi cụ thể, rõ ràng.  Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền của Bộ, lãnh đạo Bộ và địa phương cùng trao đổi thống nhất kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Lạng Sơn Lâm Thị Phương Thanh cho biết: “Những vấn đề mấu chốt nhất của tỉnh Lạng Sơn đều tập trung vào lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Vì thế, việc bàn và tháo gỡ những vướng mắc này rất quan trọng trong việc đưa kinh tế - xã hội Lạng Sơn có bước phát triển đột phá. Tôi tin rằng, những khó khăn, vướng mắc mà Lạng Sơn gặp phải cũng là bài toán và nhiều tỉnh, thành trên cả nước cũng đang gặp phải. Vì thế tôi cho rằng, những giải đáp, tháo gỡ các vấn đề hôm nay sẽ là kinh nghiệm cho nhiều tỉnh khác nữa”.

Bí thư Tỉnh uỷ Lạng Sơn - Bà Lâm Thị Phương Thanh cùng Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Nghiệm; Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Thưởng tại buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chiều ngày 29/10/2019

Tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và các thành viên trong đoàn công tác tỉnh Lạng Sơn đã phát biểu nêu cụ thể những khó khăn, vướng mắc về nhiều lĩnh vực khác nhau mà tỉnh Lạng Sơn đang gặp phải,  trong đó  có lĩnh vực tài nguyên và môi trường. 

Cụ thể là vướng mắc trong lĩnh vực quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, ghi nợ tiền sử dụng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kinh phí đo đạc, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính.

Địa phương cũng nêu một số vướng mắc liên quan đến lĩnh vực khoáng sản; hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách Trung ương để triển khai cắm mốc hành lang; về thủ tục thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường giữa Luật Đầu tư và Luật Bảo vệ môi trường.

Bí thư Tỉnh uỷ Lạng Sơn Lâm Thị Phương Thanh phát biểu tại cuộc họp

Với những kiến nghị của tỉnh Lạng Sơn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã đề nghị các đơn vị chuyên môn trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường giải đáp trực tiếp những vấn đề mà tỉnh Lạng Sơn nêu ra. Những vấn đề nào Bộ có thể giải đáp hay hướng dẫn được ngay thì Bộ sẽ giải quyết khẩn trương, sớm ban hành các văn bản hướng dẫn nhằm hỗ trợ tỉnh Lạng Sơn xử lý những khó khăn đang vướng mắc.

Bên cạnh những ý kiến của các đơn vị chuyên môn trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cũng trực tiếp trao đổi, thảo luận về lĩnh vực mà các Thứ trưởng phụ trách để giải đáp thắc mắc cho các sở, ngành chuyên môn của tỉnh Lạng Sơn.

Trong lĩnh vực đất đai, đối với những kiến nghị tháo tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện Luật Đất đai; vướng mắc trong thực hiện quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng khi triển khai dự án; điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất nhất là vấn đề điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2020 phục vụ thu hút đầu tư vào tỉnh; Bộ trưởng cho biết với những bất cập về luật pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp thu và tham mưu cho Chính phủ để điều chỉnh sửa đổi nghị định cũng như trình Quốc hội sửa đổi luật cho phù hợp với thưc tiễn. Đối với những vấn đề có sự điều phối của Chính phủ, phối hợp với các Bộ, ngành khác, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị tỉnh Lạng Sơn nghiên cứu, tổng hợp báo cáo Chính phủ để có hướng giải quyết kịp thời, bảo đảm phù hợp với quy định hiện hành.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc làm việc với Lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lạng Sơn

Trong lĩnh vực khoáng sản, tài nguyên nước, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các đơn vị chuyên môn của Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với tỉnh Lạng Sơn để đề xuất những phương án giải quyết theo đúng trình tự pháp luật. Trong những kiến nghị về lĩnh vực biến đổi khí hậu, Bộ trưởng cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ ủng hộ những dự án của tỉnh, tuy nhiên Bộ trưởng đề nghị Lạng Sơn cần làm việc để xin thêm ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Đối với lĩnh vực môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị Lạng Sơn trong quá trình thực hiện Luật Quy hoạch cần chú ý đến phân vùng để lập quy hoạch, tích hợp quy hoạch, không để xảy ra xung đột. Trong tích hợp quy hoạch phải đặc biệt quan tâm tới hạ tầng, bên cạnh vấn đề  hạ tầng giao thông, viễn thông thì cần phải đặc biệt chú trọn phát triển và đưa ra lộ trình dài hạn cho những vấn đề về thoát nước thải, chống ngập lụt, thu gom nước mưa, phát triển đô thị xanh và bền vững trước thực tế biến đổi khí hậu đang diễn ra hết sức phức tạp như hiện nay.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lạng Sơn chiều ngày 29/10/2019 tại trụ sở Bộ

Về việc ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định số 40/2019/NĐ-CP, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng thống nhất với ý kiến của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cần đánh giá chặt chẽ hơn nữa để xây dựng Thông tư quy định chi tiết một số điều của Nghị định bổ sung, sửa đổi một số điều của các Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường; dự kiến sẽ ban hành vào cuối năm 2019.

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Lâm Thị Phương Thanh trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng các đồng chí Lãnh đạo Bộ, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã dành thời gian để trực tiếp làm việc, tháo gỡ những khó khăn và giải quyết kịp thời những kiến nghị của tỉnh Lạng Sơn trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh; đồng thời cũng đã gợi mở cho Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn những giải pháp để xây dựng quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế-xã hội, thu hút đầu tư trong ngắn hạn, dài hạn bảo đảm tính chiến lược và khai thác tối đa lợi thế của tỉnh Lạng Sơn.

Khương Trung - Phạm Thiệu