Lào Cai: Nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa"

Môi trường - Ngày đăng : 20:14, 28/10/2019

(TN&MT) - Nhằm chung tay cùng cả nước hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa" và hướng tới mục tiêu năm 2030 sẽ giảm 50% lượng rác thải nhựa thải ra môi trường, tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục lớp trẻ chung tay bảo vệ môi trường "Chống rác thải nhựa".

Tại Trường THPT số 1 huyện Văn Bàn (Lào Cai), UBND huyện Văn Bàn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Bàn tổ chức Lễ phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”.

Lễ phát động nhằm kêu gọi những hành động thiết thực của cộng đồng dân cư trong thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần; nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành, trường học, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn huyện Văn Bàn nói không với "Sản phẩm nhựa dùng một lần”.

Tại Lễ phát động, đại diện cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Văn Bàn đã ký cam kết về chống rác thải nhựa, với các nội dung như: Không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong các hoạt động của các cơ quan, đơn vị, nhà hàng, nơi công cộng; sử dụng cốc thủy tinh, cốc sứ hoặc phích, bình đựng nước dùng nhiều lần khi tổ chức sự kiện tại khu dân cư; thực hiện tốt việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn...

Tặng làn nhựa cho người dân đi chợ thay cho túi ni lông và giáo dục lớp trẻ hạn chế dùng sản phẩm nhựa là những hoạt động trong phong trào “Chống rác thải nhựa” tại Lào Cai.

Còn tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lào Cai vừa tổ chức Ngày hội sáng tạo “Vì môi trường xanh”. Tại ngày hội, các em học sinh cấp 1 đã tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm phong phú như sáng tạo sản phẩm tái chế; đọc sách yên tĩnh; mỹ thuật sáng tạo vì môi trường xanh; thư viện lưu động; đổi lọ nhựa lấy quà… Bên cạnh đó, các em còn thể hiện những tiết mục kịch, biểu diễn thời trang, hát, múa với chủ đề vận động tiết giảm, tái chế, tái sử dụng chất thải.

Trong ngày hội còn diễn ra hoạt động đấu giá một số sản phẩm tái chế của các học sinh như: Bộ bàn ghế, hộp bút, thùng rác, tranh về chủ đề bảo vệ môi trường… Ngày hội sáng tạo môi trường xanh đã trở thành sân chơi ý nghĩa nhằm giúp học sinh nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa.

Cùng với đó, từ giữa tháng 9 vừa qua, nhiều sở ban ngành trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hưởng ứng phong trào “Công sở không rác thải nhựa” bằng việc không mua chai nhựa chứa nước uống mà thay vào đó là đặt mua bình thủy tinh để phát cho nhân viên trong cơ quan sử dụng nhằm giảm thiểu rác thải nhựa.

Ông Vương Trinh Quốc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Các chai thủy tinh được sử dụng nhiều lần, vừa hạn chế rác thải nhựa, vừa tiết kiệm được nguồn kinh phí. Trước đây, mỗi tháng Sở phải mua hơn 20 thùng nước đóng chai, giờ chỉ cần mua 1 máy lọc, vài chục bình thủy tinh là có thể phục vụ nước cho cả cơ quan và các cuộc họp, tiếp khách mỗi ngày, với đủ nước nóng - lạnh. Qua đó, góp phần thay đổi thói quen của cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại Sở.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có gần 20 sở, ban, ngành dùng bình thủy tinh thay thế chai nước dùng một lần. Việc lan tỏa phong trào hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần chung tay bảo vệ môi trường, vì một không gian sống xanh, sạch, văn minh và hướng tới mục tiêu năm 2030 giảm 50% rác thải nhựa thải ra môi trường của tỉnh Lào Cai sẽ không còn xa.

Bích Hợp