Đà Nẵng: Xuất hiện tôm hùm bơm tạp chất để thu lợi bất chính

Sức khỏe - Ngày đăng : 16:17, 22/10/2019

(TN&MT) - Với mục đích tăng trọng lượng và giữ tôm tươi lâu hơn, hòng thu lợi bất chính, một cửa hàng chuyên doanh đồ hải sản tại phường Thạc Gián (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã dùng tạp chất Agar (thạch rau câu) để bơm vào tôm hùm.

Ngày 22/10, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP Đà Nẵng phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) đang tiếp tục lấy mẫu tôm hùm tại cửa hàng hải sản T.N (nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, TP Đà Nẵng) để gửi kiểm nghiệm, đánh giá nguồn, chất lượng tôm mà cửa hàng này nhập về bán tại thị trường Đà Nẵng. 

Nguyên nhân là trước đó, vào ngày 18/10, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tôm hùm tại cửa hàng này bị nhiễm tạp chất Agar (thạch rau câu). Đây là tạp chất được bơm vào để tăng trọng lượng, giữ tôm tươi được lâu hơn nhằm thu lợi nhuận bất chính.

Cảnh sát môi trường lấy mẫu để tiếp tục kiểm nghiệm

Ban quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP Đà Nẵng đã tạm đình chỉ, xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở kinh doanh hải sản này.

Theo đại diện BQL ATTP cho biết, cơ sở vi phạm vừa mới đi vào hoạt động, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã bán hải sản ra thị trường bằng hình thức online lẫn bán trực tiếp.

Chủ cơ sở cho biết, số tôm hùm trên được nhập từ một vựa hải sản tại thị xã Sông Cầu, Phú Yên, chuyển về Đà Nẵng bằng xe khách.

Về kinh nghiệm mua tôm, một số tiểu thương tại TP Đà Nẵng chia sẻ mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường. Các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân. Tôm bơm khi mới chết thường bị phù đầu, gai vểnh, xòe đuôi. Đầu và thân nhanh chóng rời nhau. Lớp Agar – rau câu được bơm vào phần đầu, dưới mang tôm sẽ dễ dàng bị phát hiện khi tôm được nấu chín.

Lan Anh