Đề xuất Côn Đảo trở thành thành viên mạng lưới các Khu bảo tồn rùa biển IOSEA

Biển đảo - Ngày đăng : 15:14, 21/10/2019

(TN&MT) - Ngày 21/10, tại Đà Nẵng, hội nghị các quốc gia ký kết bản ghi nhớ về quản lý, bảo tồn rùa biển và môi trường sống của chúng ở khu vực vùng biển Ấn Độ Dương và Đông Nam Á (IOSEA) lần thứ 8 được khai mạc do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đăng cai tổ chức.

Diễn ra từ ngày 21 đến 25/10, hội nghị IOSEA 8 có đại diện 33 quốc gia thành viên cùng gần 50 tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước tham dự. Hội nghị là sự kiện quan trọng được tổ chức định kỳ để các nước thành viên cùng nhau thảo luận các vấn đề quan trọng của IOSEA.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), chủ trì hội nghị cho hay, để tăng cường việc quản lý, bảo tồn các loài rùa biển nguy cấp và quý hiếm, Việt Nam đã tham gia cam kết quốc tế về bảo tồn rùa biển. Căn cứ các cam kết quốc tế, Việt Nam đã ban hành các quy định pháp luật về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học đặc biệt đối với các loài động vật, thực vật nguy cấp, quý, hiếm trong đó có các loài rùa biển. Việt Nam cũng đã tích cực phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế, các quốc gia thành viên nhằm bảo vệ rùa biển nói riêng và các loài thuỷ sinh nguy cấp, quý hiếm nói chung.

Quang cảnh hội nghị

Đặc biệt, trong khuôn khổ hội nghị IOSEA 8, Việt Nam sẽ báo cáo tại phiên toàn thể và đề xuất cho Vườn quốc gia Côn Đảo trở thành thành viên của Mạng lưới các khu bảo tồn rùa biển IOSEA để các nước thành viên xem xét thông qua. Đây là một nỗ lực lớn của Việt Nam trong việc thực hiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học nói chung và bảo tồn rùa biển nói riêng. Đồng thời, khẳng định sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong lộ trình bảo vệ loài thuỷ hải sản nguy cấp, quý hiếm, chống khai thác hải sản bất hợp pháp và hướng tới khai thác hải sản bền vững, có trách nhiệm.

Rùa biển là một trong những loài sinh vật lâu năm nhất trên Trái Đất. Đến nay, thế giới chỉ còn 7 loài rùa biển gồm: vích (Chelonia mydas), đồi mồi (Eretmochelys imbricata), đồi mồi dứa (Lepidochelys olivacea), quản đồng (Caretta caretta), rùa Kempi (Lepidochelys kempii), rùa mai phẳng (Natator depressus) và rùa da (Dermochelys coriacea).

Hiện nay, loài rùa biển đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu.

Việt Nam có nhiều hoạt động bảo tồn rùa biển và môi trường sống của chúng

Tại vùng biển Việt Nam có 5 loài rùa biển sinh sống là vích, đồi mồi, đồi mồi dứa, quản đồng và rùa da. Tất cả các loài rùa biển tại Việt Nam đã được đưa vào Danh sách các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ cũng như danh mục các loài động, thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng, thường được gọi là Sách Đỏ (Redlist) của thế giới (năm 2000) và Sách Đỏ Việt Nam ở các mức độ nguy cấp khác nhau.

Lan Anh