Phối hợp an ninh, an toàn khu vực cửa khẩu cảng biển

Xã hội - Ngày đăng : 11:09, 16/10/2019

(TN&MT) - Chiều 15-10, tại TP Vũng Tàu, Ban chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm (2009-2019) thực hiện quy chế phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn cảng biển giữa bộ đội biên phòng với 58 cảng biển thuộc 3 tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai và Bình Dương.
Phối hợp giữ vững an ninh, an toàn khu vực cửa khẩu cảng biển địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai và Bình Dương
Phối hợp giữ vững an ninh, an toàn khu vực cửa khẩu cảng biển địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai và Bình Dương


Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu phụ trách 66 bến cảng biển, cảng thủy nội địa, cảng cá nằm trên luồng hàng hải các sông Dinh, sông Cái Mép - Thị Vải, sông Lòng Tàu, sông Đồng Nai, 9 cảng dầu không bến ngoài khơi và sân bay Vũng Tàu thuộc địa bàn 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là địa bàn quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với nhiều khu công nghiệp, cơ sở dầu khí và là cửa ngõ giao thương lớn nhất cả nước về ngành vận tải đường biển và du lịch lữ hành. Chính vì vậy, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn rất phức tạp với đủ các loại tội phạm hoạt động, trong khi địa bàn rộng lớn nên đòi hỏi sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa lực lượng biên phòng với các cảng để hỗ trợ lẫn nhau.

Trung tá Lê Văn Sáng, Phó Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, thực hiện Nghị định số 50/2008/NĐ-CP ngày 21/4/2008 của Chính phủ (nay là Nghị định 77/2017/NĐ-CP), trong 10 năm qua, đơn vị tiến hành ký kết Quy chế phối hợp với 58 Ban Giám đốc cảng trên địa bàn 3 tỉnh đã giúp cho công tác phối hợp, trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình địa bàn, hỗ trợ xử lý các vụ việc hiệu quả rõ rệt. Tình hình an ninh trật tự tại khu vực cửa khẩu các cảng chuyển biến ngày một tích cực, các loại tội phạm không còn nhiều “đất” để thực hiện hành vi phạm tội. Hoạt động của các cảng ngày càng trở nên an toàn, thân thiện hơn với chủ tàu, chủ hàng và hành khách…

Trong thời gian tới, Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tích cực phối hợp với các cảng xây dựng cơ chế, hình thức, phương tiện để tăng cường khả năng trao đổi thông tin; xây dựng kế hoạch tuần tra chung tại các địa bàn trọng điểm, để đảm bảo an toàn cho các chuyến tàu hoạt động xuất nhập cảnh; tăng cường trang bị kiến thức, kỹ năng nhận diện trong phòng, chống và đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm về trật tự xã hội, gian lận thương mại, trộm cắp tài sản và mua bán, trao đổi hàng hóa trái phép trên sông, biển.

Đại tá Đào Quang Hiển, Phó Chỉ huy trưởng, Tham Mưu trưởng BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu tại hội nghị.
Đại tá Đào Quang Hiển, Phó Chỉ huy trưởng, Tham Mưu trưởng BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu tại hội nghị.


Qua 10 năm thực hiện quy chế phối hợp, Bộ chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu và Ban Giám đốc các cảng đã phối hợp làm thủ tục và bảo vệ an toàn cho hơn 63 ngàn lượt chuyến tàu nhập xuất cảnh với hơn 1,1 tỉ lượt khách và thuyền viên và hơn 3,4 tỉ tấn hàng hóa các loại. Bên cạnh đó, đã xác lập hàng chục chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh bắn giữ, khởi tố, chuyển cơ quan có thẩm quyền khởi tố 72 vụ án hình sự với hơn 200 đối tượng. Lập biên bản xử lý 1.228 vụ việc vi phạm hành chính với gần 2.600 đối tượng và 22 tổ chức, xử phạt hành chính hơn 9,7 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Bộ chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng Bà Rịa – Vũng Tàu và Ban Giám đốc các cảng cũng đã thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng và sự quan tâm lẫn nhau bằng các hoạt động từ thiện xã hội cụ thể như: Phối hợp xây dựng được 33 căn nhà đại đoàn kết, mái ấm cho cán bộ chiến sỹ nơi biên cương, hải đảo với số tiền quyên góp được trên 2 tỷ đồng. Tặng hàng ngàn suất quà cho các đối tượng chính sách, nhân dân gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đóng quân nhân dịp tết cổ truyền dân tộc và các ngày lễ lớn. Nhiều hoạt động đã trở thành nề nếp giữa 2 đơn vị, để lại ấn tượng đẹp đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Tại hội nghị, Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức ký kết Quy chế phối hợp mới với Ban Giám đốc 12 các cảng trên địa bàn phụ trách.

trao tặng giấy khen cho Các tập thể, cá nhân trong công tác bảo vệ an ninh, an toàn cảng biển.
Trao tặng giấy khen cho Các tập thể, cá nhân trong công tác bảo vệ an ninh, an toàn cảng biển.


Nhân dịp này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tặng Giấy khen cho 7 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu và Ban Giám đốc các cảng. Cũng trong dịp này, Ban Giám đốc các cảng đã trao tặng tiền hỗ xây dựng 06 căn Nhà Đồng Đội với tổng trị giá 350 triệu cho BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu.

Quang Anh – Văn Danh