TP.HCM: Thống nhất ban hành Chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Trong nước - Ngày đăng : 16:00, 06/10/2019

(TN&MT) - Ngày 6/10, HĐND TP.HCM đã tổ chức kỳ họp thứ 16 (kỳ họp bất thường) để thông qua một số nội dung quan trọng, đặc biệt là Tờ trình của UBND Thành phố về chủ trương xây dựng chính sách giải quyết bồi thường hỗ trợ tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,3 Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tham dự kỳ họp.
tp1
Lãnh đạo Thành ủy, UBND, HĐND TP.HCM trao đổi bên lề kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết: Căn cứ vào Kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ tại Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 04/9/2018 về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Thông báo số 321/TB-VPCP ngày 10/9/2019 của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình liên quan đến xử lý sau Thanh tra tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM đã tập trung xây dựng kế hoạch và các phương án cụ thể chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các hộ dân trong khu vực 4,3 ha thuộc phường Bình An (quận 2).

Tại kỳ họp này, HĐND TP.HCM sẽ xem xét và thông qua Tờ trình của UBND Thành phố về chủ trương xây dựng chính sách, giải quyết bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung với người dân trong khu đất 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: TP.HCM cần sớm giải quyết quyền lợi của người dân và hoàn thành các mục tiêu quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Lãnh đạo TP.HCM ghi nhận, biểu dương và chân thành cảm ơn người dân thành phố trong các vùng quy hoạch, trong đó có người dân Thủ Thiêm đã chấp hành việc di dời, bàn giao mặt bằng; đồng thời, chia sẻ những khó khăn, xáo trộn trong cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư.

Đối với việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các hộ dân trong khu đất 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An (quận 2), TP.HCM đã xem xét, bàn bạc, thảo luận thấu đáo nhiều lần và nhiều cuộc thẩm tra để ban hành Dự thảo Chính sách bổ sung. Sau khi HĐND TP.HCM thảo luận, cho ý kiến và thông qua Nghị quyết tại kỳ họp, UBND Thành phố cần khẩn trương ban hành chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung và sớm có kế hoạch triển khai thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, minh bạch, công khai…

tp2
Toàn cảnh kỳ họp thứ 16 (kỳ họp bất thường) HĐND TP.HCM

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Võ Văn Hoan đã trình bày Tờ trình về Chủ trương xây dựng chính sách giải quyết bồi thường hỗ trợ tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,3 ha. Theo đó, thực hiện Kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, đồng thời để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân, góp phần ổn định trật tự, an toàn xã hội, UBND TP.HCM xây dựng dự thảo Chính sách bổ sung trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật, phù hợp thực tiễn, không để phát sinh khiếu nại mở rộng.

Theo ông Võ Văn Hoan, việc xây dựng Chính sách trên là nội dung phát sinh hoàn toàn mới, mang tính chất bổ sung chính sách đối với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An (Quận 2) mà TP.HCM phải thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Vì vậy, Thành phố cần khẩn trương xây dựng và thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư này để đảm bảo an dân, hạn chế nguy cơ tạo ra những diễn biến phát sinh phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Ông Võ Văn Hoan cũng cho biết, qua tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của người dân, thì nội dung chính sách dự kiến đã được đa số người dân  đồng thuận (chiếm 90,86%). Cụ thể, có 331 hồ sơ (gồm: 93 hộ nhà, đất thuộc quyền sở hữu tư nhân; 148 hộ nhà, đất thuộc quyền sở hữu Nhà nước; 90 hộ nhà, đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công); tổng diện tích bồi thường, hỗ trợ bổ sung khoảng 3/4,3 ha. Thành phố đã tiếp xúc được 308/331 hộ (23 hộ có thư mời nhưng không đến hoặc không liên lạc được).

tp3
Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Cụ thể, có 172 hộ đồng ý với chính sách dự kiến; có 108 cơ bản đồng ý với  chính sách dự kiến, nhưng có đề nghị xem xét, làm rõ một số nội dung trong chính sách; có 27 hộ không đồng ý với chính sách dự kiện. Các ý kiến không đồng ý tập trung vào nội dung: Trả lại nhà đất tại vị trí giải tỏa (khôi phục hiện trạng); tái định cư tại vị trí cũ; giao lại đất ở  bằng với diện tích nơi ở cũ; xem xét lại diện tích đã bồi thường trước đây không đúng hiện trạng; bồi thường tổn hại về vật chất và tinh thần… Ngoài ra, có 01 hộ đến tiếp xúc  nhưng không đồng ý ký biên bản và bỏ về.

Sau khi thảo luận tại Hội trường, HĐND TP.HCM đã thông qua Nghị quyết về chủ trương xây dựng chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân  trong khu đất khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2, với 100% đại biểu có mặt tán thành.


Người dân nên nhận nhà, đất tái định cư

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết: Chính sách bổ sung sẽ được thực hiện trên tinh thần làm sao có lợi nhất cho người dân. Theo đó, TP.HCM xem tất cả các loại đất không phải là đất ở cũng xem là đất ở để bồi thường cho người dân; người dân có quyền lựa chọn 1 trong  3 phương án (bằng tiền, bằng nền đất tái định cư hoặc nhà tái định cư); chính sách, đơn giá bồi thường được thực hiện tại thời điểm 2019 chứ không phải đơn giá bồi thường trước năm 2010.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cũng đề xuất người dân nhận đất nền tái định cư hoặc nhà tái định cư thay vì nhận tiền. Thành phố sẽ áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân: cùng khoản tiền tái định cư đó, người dân có thể chuyển sang nhận nền đất hoặc nhà tái định cư, có giá trị tương đối sát với giá trị thị trường. Nếu người dân không ở có thể chuyển nhượng theo giá thị trường và hoàn toàn có khả năng mua một nhà, đất tương ứng.

Còn nếu người dân nhận tiền thì với quy định hiện nay, số tiền bồi thường sẽ không thể đủ mua một nhà, đất theo giá thị trường. Hiện nay, TP.HCM đã chuẩn bị đầy đủ về quỹ nhà, nền đất tái định cư để bố trí cho người dân. Ngoài ra, người dân có thể hoàn trả lại khoản tiền bồi thường đã nhận trước đó để nhận lại toàn bộ theo giá thị trường.

Nguyễn Quỳnh