Phú Yên: Phát hiện “Gành Đá đĩa” mới, lạ tại thành phố Tuy Hòa

Sức khỏe - Ngày đăng : 10:17, 04/10/2019

(TN&MT) - Đồi đá đĩa có hình thù độc đáo mới được phát hiện tại một mỏ đá ở xã An Phú, TP. Tuy Hòa giống như Gành Đá Đĩa - danh thắng quốc gia tại xã An Ninh Đông, huyện Tuy An.
“Gành Đá Đĩa” vừa phát hiện có cấu tạo địa chất độc đáo, tương đồng với đặc điểm của thắng cảnh quốc gia Gành Đá Đĩa tại huyện Tuy An
“Gành Đá Đĩa” vừa phát hiện có cấu tạo địa chất độc đáo, tương đồng với đặc điểm của thắng cảnh quốc gia Gành Đá Đĩa tại huyện Tuy An

Khu vực phát hiện đồi đá đĩa nằm trong mỏ đá đang trong quá trình khai thác, công nhân đã phát hiện những vỉa đá đĩa ở nhiều điểm khác nhau, trải dài cả cây số. UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo dừng khai thác đá ở khu vực này, mời các chuyên gia địa chất khoáng sản khảo sát, có phương án gìn giữ bảo tồn phù hợp nhằm phát huy giá trị tài nguyên.

Mỏ đá phát hiện đồi đá đĩa đang được UBND tỉnh Phú Yên cấp phép cho Công ty CP xây dựng giao thông Phú Yên khai thác. Khu vực khai thác có ít nhất 3 vị trí với diện tích khá rộng, có bán kính khoảng 1 km. Theo công nhân của Công ty CP Xây dựng giao thông Phú Yên, trong khi khai thác đá xây dựng, họ phát hiện những mạch đá, vách đá có hình thù độc đáo nên đã báo cáo cơ quan chức năng. Tại vị trí giữa đồi núi, các vỉa đá nhìn từ xa, trên cao trông rất độc đáo và kỳ bí. Những trụ đá bazan dạng cột, xếp theo chiều thẳng đứng, chiều ngang hoặc xiên, mặt cắt các trụ đá, cột đá có tiết diện hình tứ giác hoặc lục giác đều tăm tắp.

Sau khi có thông tin, UBND tỉnh Phú Yên thành lập đoàn khảo sát thực địa, bước đầu đánh giá giá trị địa chất, địa mạo và tiềm năng khu vực này. Theo ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên, quần thể đá có cấu tạo địa chất độc đáo, tương đồng với đặc điểm của thắng cảnh quốc gia Gành Đá Đĩa tại huyện Tuy An, có nhiều giá trị về cảnh quan thiên nhiên, đủ tiêu chí của một thắng cảnh. UBND tỉnh đã chỉ đạo đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan có giải pháp bảo vệ hướng đến mục đích lâu dài là phục vụ cộng đồng, phát triển du lịch.

Những mạch đá, có cấu tạo địa chất xiên, có chỗ lại xếp trải dài hoặc nghiêng, có giá trị về mặt lịch sử địa chất
Những mạch đá, có cấu tạo địa chất xiên, có chỗ lại xếp trải dài hoặc nghiêng, có giá trị về mặt lịch sử địa chất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng cho biết: Mỏ “Gành Đá Đĩa” mới phát hiện không chỉ có giá trị về mặt khoa học địa chất, mà những khối đá còn có giá trị thẩm mỹ, hình thành những cột đá bazan trên phạm vi rộng với đủ kích thước, hình dạng khác nhau. Chưa có nhận định chính xác, nhưng có thể khẳng định, đây là di sản địa chất có giá trị về mặt lịch sử, cần được bảo vệ theo Luật Di sản văn hóa.

Ông Phan Đình Phùng cho rằng, hiện UBND tỉnh Phú Yên đang chỉ đạo Sở VH-TT-DL khẩn trương thực hiện các quy trình, thủ tục để tỉnh sớm ban hành quyết định bổ sung địa điểm này vào danh mục kiểm kê di sản văn hóa; đồng thời phối hợp các địa phương lập hồ sơ khoa học, đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét xếp hạng đối với các di sản văn hóa đã được kiểm kê. Cùng với đó, đề nghị Công ty CP Xây dựng giao thông Phú Yên (đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản) điều chỉnh lại dự án, phục hồi môi trường trình cơ quan chức năng phê duyệt chậm nhất đến giữa tháng 10/2019.

Mỹ Bình