Giữ yên giấc ngủ cho Người

Trong nước - Ngày đăng : 08:59, 02/09/2019

(TN&MT) - Nửa thế kỷ qua, thế hệ cán bộ chiến sĩ Đoàn 275 thuộc Bộ Tư lệnh Bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nắng cũng như mưa, ngày cũng như đêm, làm việc tận tụy, cống hiến hết mình, vì bình yên giấc ngủ cho Người. Họ được ví như những “chiến binh” thầm lặng giữa lòng Hà Nội.
img40
Ngày ngày dòng người vào Lăng viếng Bác

Những ngày tháng Tám lịch sử này, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đón hàng triệu lượt người trên mọi miền đất nước đến thăm viếng. Đi giữa dòng người lặng lẽ, tất cả đều một tâm trạng, cảm xúc thành kính tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài, gần dân, một đời tận hiến vì phồn vinh dân tộc. Song ít ai “tường tận”, để bảo vệ bình yên Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dòng người ngày ngày thăm viếng Bác, có những chiến sĩ của Đoàn 275 đang thầm lặng cống hiến sức mình.

img59
Hành quân ra Lễ thượng cờ

49 năm kể từ ngày Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa đón nhân dân cả nước và bầu bạn quốc tế vào thăm, cũng là ngần ấy thời gian cán bộ chiến sĩ của Đoàn 275 không một ngày ngơi nghỉ. Đại tá Nguyễn Thanh Huống, Trưởng ban Tuyên huấn Bộ Tư lệnh Bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chia sẻ: “Canh gác bảo vệ Lăng Bác là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Tất cả giờ gác, đổi ca, tuần tiễu, động tác điều lệnh thực hiện rất nghiêm ngặt, không được sai sót trong bất kỳ hoàn cảnh, điều kiện thời tiết nào. Các “khung giờ” đổi ca gác, thay trực, thượng cờ, hạ cờ đều được “niêm yết” chặt chẽ, bất di bất dịch, mọi cán bộ chiến sĩ phải tuân thủ nghiêm khắc. Chiến sĩ có thể đứng dưới mưa tầm tã, có “đội” nắng chang chang, đặc biệt, đứng nghiêm 3 giờ đồng hồ trong nhiệt độ lạnh buốt. Tất cả cán bộ chiến sĩ được rèn luyện, huấn luyện theo tiêu chuẩn. Ngoài những “tiêu chí” sức khỏe, chấp hành nghiêm điều lệnh; mỗi cán bộ chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng và tuyệt đối trung thành với Tổ quốc. Đây là phẩm chất đặc biệt. Bởi chỉ có tình yêu Tổ quốc, yêu Bác đặc biệt mới làm được những công việc thầm lặng hi sinh vì Tổ quốc”.

img58
Tuần tra vòng ngoài Lăng Bác

Hơn 3 năm tuổi quân, cũng là ngần ấy thời gian Thượng sĩ Trần Tiến Anh đứng canh giấc ngủ cho Người. Dẫu vẫn hiểu công việc bảo vệ Lăng Bác nhiều vất vả và đòi hỏi những “tiêu chí khắt khe”, song đó lại là niềm tự hào của Tiến Anh. “Được giữ yên giấc ngủ cho Người và bảo vệ an ninh cho người dân vào thăm, viếng Bác, đó là niềm tự hào của tôi. Đã là lính bảo vệ Lăng, bất chấp mọi sự khó khăn, gian khổ nào”, Tiến Anh chia sẻ.

img57
Về đơn vị sau phút thay ca

Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Bởi thế cán bộ chiến sĩ Đoàn 275 cũng có những “phẩm chất đặc biệt” mới có thể đáp ứng được nhiệm vụ nặng nề nhưng vô cùng vinh quang này. Phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị đặt lên hàng đầu; song những tiêu chí “sức khỏe, tinh nhuệ, chính quy, nền nếp” cũng được đặc biệt coi trọng. Đối với lính mới thời gian đầu huấn luyện là “kì công, thử thách” lớn nhất. Giữa trời nắng như đổ lửa trên đường băng, có chiến sĩ mồ hôi vã ra, mặt tái đi. Có chiến sĩ  không “trụ nổi” 1 tiếng đứng nghiêm, có chiến sĩ “đổ kềnh” sau thử thách “2 giờ không nhúc nhích”, có chiến sĩ đột ngột “thiếu máu lên não” do thực hiện động tác “chôn chân” giữa trời nắng phải cấp cứu khẩn cấp… cực nhọc, khó khăn, gian khổ là vậy, song tất cả đều một tâm huyết phải rèn luyện bằng được tiêu chuẩn của một “chiến sĩ đặc biệt” làm công việc đặc biệt - đó là bảo vệ Lăng lãnh tụ Hồ Chí Minh.