Liên hoan phim môi trường toàn quốc lần thứ 7 cần sự đồng hành của giới trẻ

Ngành TN&MT - Ngày đăng : 16:38, 19/08/2019

(TN&MT) – Đó là mong muốn của nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó Chủ tịch thường trực Hội điện ảnh Việt Nam tại Lễ phát động Liên hoan phim Môi trường toàn quốc lần thứ 7 năm 2019.Chiều ngày 19/8, Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường đã phát động liên hoan phim Môi trường toàn quốc lần thứ 7 năm 2019. Liên hoan phim môi trường toàn quốc là hoạt động định kỳ 03 năm/lần do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đài truyền hình Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt nam đồng phối hợp tổ chức.

Qua đó, nâng cao vai trò của điện ảnh, truyền hình trong tuyên truyền bảo vệ môi trường; biểu dương các tổ chức, cá nhân có tác phẩm điện ảnh và truyền hình về đề tài môi trường có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật, có tính tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, phát hiện lên án kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ môi trường Việt Nam.

Gapmatbaochi1
Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát -  Nhà biên kịch, Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam phát biểu

Tham dự và phát biểu tại Lễ phát động Liên hoan phim Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát -  Nhà biên kịch, Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết: Bà rất vinh dự khi được đồng hành cùng Liên hoan phim Môi trường toàn quốc kể từ lần đầu tiên. Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát đánh giá cao Bộ TN&MT đã rất trân trọng điện ảnh, lấy điện ảnh để làm một trong những kênh tuyên truyền về tình yêu thiên nhiên, tình yêu đất nước nói chung trong đó có bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát mong muốn thông qua các kênh truyền thông, có thể tuyên truyền về nội dung của hoan phim để từ đó nhiều người cùng biết, tham gia gửi các tác phẩm dự thi. Tại Liên hoan phim lần này, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát hy vọng có nhiều tác phẩm của các sinh viên đến từ các trường, “Tôi luôn tin tưởng ở giới trẻ, vì các bạn trẻ có những cách làm phim rất là tươi mới và cái nhìn về tài nguyên môi trường cũng khác, từ đó, chúng ta sẽ có được những tác phẩm dự thi đặc sắc, ấn tượng và truyền tải được thông điệp bảo vệ thiên nhiên môi trường” – bà Nguyễn Thị Hồng Ngát nhấn mạnh.

Ông Vũ Minh Lý – Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT chia sẻ: “Thông qua các tác phẩm điện ảnh, các tác phẩm phim truyền hình, phim phóng sự, hoạt hình sẽ có những tác phẩm tốt để có thể lay động trái tim của cộng đồng, của người xem. Thông qua thước phim có thể nâng cao ý thức, tác động đến hành vi, hành động  của mỗi người dân, đặc biệt là giới trẻ”.

Gapmatbaochi
Vũ Minh Lý – Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT phát biểu

Qua 6 lần tổ chức Liên hoan phim môi trường góp phần tích cực vào việc tuyên tuyền nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, theo từng giai đoạn cụ thể các vấn đề môi trường cần được nhìn nhận và đánh giá ở từng góc độ khác nhau. Do vậy, việc tổ chức các kỳ Liên hoan phim môi trường nhằm khuyến khích tính sáng tạo của các nhà điện ảnh, nhà biên kịch, đạo diễn và các nhà quản lý môi trường tham gia xây dựng nhiều tác phẩm định ảnh, truyền hình có tính nghệ thuật và nội dung sâu sắc, phong phú, hấp dẫn, có sức tuyên truyền giáo dục cao về ý thức bảo vệ môi trường góp phần đồng hành, thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế xã hội.

Tại Liên hoan phim môi trường toàn quốc lần thứ 7 lần này, 6 nhóm nội dung trọng tâm của hoạt động bảo vệ môi trường hiện nay như biện pháp, giải pháp giảm thiểu, thu gom, phân loại rác, tái sử dụng, tái chế và xử lý rác; nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong hoạt động bảo vệ môi trường; phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, phát triển kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu; giới thiệu các sáng kiến, giải pháp hiệu quả, mô hình, gương điển hình tiên tiến phong trào bảo vệ môi trường; giáo dục, đào tạo nâng cao nhận thức cộng đồng.

Có 04 thể loại phim gồm phim tài liệu, phim khoa học, phim phóng sự, phim hoạt hình. Tổng cộng có 16 giải thưởng. Mỗi thể loại phim dự kiến có 01 giải A, 01 giải B, 02 giải C kèm theo Bằng chứng nhận của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tác phẩm dự thi sản xuất trong thời gian từ 01/01/2016 đến ngày 15/10/2019 với thời lượng từ 5 – 30 phút. Ban Tổ chức lưu ý thời gian nhận hồ sơ và tác phẩm tham dự Liên hoan phim từ ngày 20/8/2019 đến hết ngày 31/10/2019 (tính theo dấu bưu điện)./.