Diện tích tối thiểu khi cấp Giấy chứng nhận QSDĐ

Tư vấn pháp luật - Ngày đăng : 00:00, 11/12/2015

Hỏi: Hiện nay, gia đình tôi muốn đi làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho diện tích đất đã mua từ nhiều năm trước đây. Nhưng theo tôi được biết, TP. Hà Nội có quy định về điều kiện diện tích đất tối thiểu để được cấp sổ đỏ. Xin hỏi, tại Hà Nội diện tích đất bao nhiêu mới được cấp sổ đỏ?

Trả lời

Để hạn chế tình trạng nhà siêu nhỏ, siêu mỏng, Hà Nội đã có quyết định không cấp sổ đỏ cho diện tích đất dưới 30m2. Tuy nhiên, việc gia đình bạn có được cấp sổ đỏ hay không còn phụ thuộc vào thời điểm gia đình bạn nhận chuyển nhượng diện tích đất trên.

Tại mục 4, Điều 3 của Quyết định 58/QĐ-UBND TP Hà Nội còn quy định: Nếu thửa đất đang sử dụng được hình thành trước ngày quy định này có hiệu lực thi hành đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất vẫn được cấp sổ đỏ (trừ các trường hợp là thửa đất tại các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch Nhà nước giao đất; các dự án đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu quy định (nhỏ hơn 30m2). Những thửa đất dưới 30m2 đã mua bán trao tay trước ngày 9/4/2009 cũng bị coi là chưa hình thành.

Nhà siêu mỏng làm mất mỹ quan thành phố
Nhà siêu mỏng làm mất mỹ quan thành phố

Như vậy, những thửa đất đã hình thành (người dân đã mua hoặc tách thửa có diện tích dưới 30m2) trước ngày Quyết định 58/QĐ-UBND có hiệu lực, vẫn được cấp sổ đỏ bình thường.

Cùng với những thửa đất đã được hình thành còn có rất nhiều trường hợp như được giao 1 thửa đất độc lập; được thanh lý nhà ở tập thể; được mua nhà theo Nghị định 61/CP mà chỉ có diện tích dưới 30m2 trước ngày Quyết định 58/QĐ-UBND có hiệu lực được coi là trường hợp đã ở ổn định, lâu dài thì vẫn được cấp sổ đỏ.

Đối với những thửa đất ở những nơi thuộc dự án giải phóng mặt bằng sau khi Nhà nước lấy đất, còn lại diện tích quá nhỏ không đủ xây dựng thì Nhà nước sẽ thu hồi nốt, hoặc cho phép người dân giữ lại nhưng phải ghép hoặc chuyển nhượng cho hộ liền kề thành một thửa đất mới có diện tích từ 30m2 trở lên, mới được cấp sổ đỏ.

Theo đó, nếu đất của gia đình bạn có diện tích trên 30m2 thì không cần quan tâm đến thời hạn quy định trong Quyết định 58/QĐ-UBND.

Nếu đất của bạn có diện tích dưới 30m2, hoàn thành thủ tục chuyển nhượng hợp pháp trước ngày 9/4/2009 thì vẫn được cấp sổ đỏ. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được hoàn thành sau ngày đó thì sẽ không được cấp sổ đỏ.

Báo TN&MT