Động đất mạnh ở miền Trung Italy

Thế giới - Ngày đăng : 00:00, 30/10/2016

Reuters đưa tin, Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) thông báo ngày 30/10 đã xảy ra trận động đất mạnh 7,1 độ ​Richter ở miền Trung Italy. Hiện chưa...

 

 

Reuters đưa tin, Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) thông báo ngày 30/10 đã xảy ra trận động đất mạnh 7,1 độ ​Richter ở miền Trung Italy. Hiện chưa có thông tin về thương vong cũng như thiệt hại do trận động đất này gây ra.


Theo USGS, trận động đất có tâm chấn ở độ sâu 108 km và cách thành phố Perugia, thủ phủ vùng Umbria, miền Trung Italy 68 km về phía Đông - Đông Nam. 

Ngày 30/10, Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) đã điều chỉnh cường độ của trận động đất trước đó cùng ngày ở miền Trung Italy từ 7,1 độ Richter xuống còn 6,6 độ Richter. Tuy nhiên, USGS cho biết tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 1,5 km.

Theo Trung tâm mạng lưới giám sát động đất Trung Quốc (CENC), trận động đất xảy ra lúc 14 giờ 40 (giờ Bắc Kinh). Còn theo BBC, trận động đất đã khiến nhiều tòa nhà bị sụp đổ.

Dư chấn có thể cảm nhận được rất rõ ràng tại thủ đô Rome. Perugia, cách Rome khoảng 170 km về phía Bắc, cũng nằm trong vùng ảnh hưởng của các trận động đất ngày 26/10 vừa qua.

Một số du học sinh Việt Nam đang học tập tại thành phố Perugia, thủ phủ của Vùng Umbria cho biết các đợt rung lắc mạnh trong trận động đất mạnh ở Italy đã làm đổ vỡ nhiều đồ vật trong nhà. Tuy nhiên, theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam và Hội sinh viên Việt Nam tại Italy, hiện chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam gặp nạn.

Giới chức Italy cũng xác nhận không có trường hợp thiệt mạng trong vụ động đất xảy ra sáng 30/10 tại miền Trung nước này. Đây là trận động đất mạnh nhất trong mấy ngày qua, lên tới 6,6 độ Richter.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, tâm chấn được xác định là tại khu vực tiếp giáp giữa 3 thành phố nhỏ là Norcia, Preci và Castel Sant'Angelo sul Nera, nằm ở độ sâu cách mặt đất 10 km. 

Toàn bộ khu vực miền Trung Italy bị ảnh hưởng dư chấn, thậm chí cả các khu vực xa hơn như Bolzano ở miền Bắc và Puglia ở miền Nam. 

Dư chấn tại thủ đô Rome được ghi nhận là mạnh nhất trong mấy ngày qua. 

Một số công trình cổ như Nhà thờ San Benedetto và Santa Maria tại Norcia đã bị phá hủy nặng nề sau cơn địa chấn.


Truyền thông Italy cho biết dự báo sẽ tiếp tục có đợt địa chấn xảy ra trong các giờ tới. Cảnh báo về an toàn đã được đưa ra tại khu vực miền Trung Italy.

Tại nhiều khu vực, người dân đã hoảng sợ đổ ra đường và chờ đợi thông tin chính thức từ chính quyền. Trung tâm cứu hộ, cứu nạn đã nhận được hàng chục cuộc gọi báo khẩn. Tàu điện ngầm tạm thời ngừng hoạt động để chờ các thông báo đảm bảo an toàn.

Trước đó, trong các ngày 26 và 27/10, các trận động đất đã liên tục diễn ra tại miền Trung Italy, tuy không thiệt hại nặng nề về vật chất và con người nhưng đã làm người dân khu vực này hoảng sợ. 

Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã trực tiếp đến thị sát khu vực diễn ra động đất và theo dõi, nắm diễn biến tình hình./.

Theo TTXVN