Dọn rác ngoài không gian bằng laser

Thế giới - Ngày đăng : 00:00, 25/04/2015

(TN&MT) – Các nhà khoa học Nhật Bản đang đề xuất phương pháp sử dụng laser để dọn dẹp rác ngoài không gian, hạn chế ảnh hưởng của chúng đến các chương...
(TN&MT) – Con người dường như không thể đi bất cứ nơi nào mà không gây ô nhiễm môi trường và không gian. Qua các cuộc phiêu lưu của chúng ta đến biên giới cuối cùng, chúng ta đã để lại rất nhiều rác xung quanh hành tinh. May mắn thay, các nhà khoa học Nhật Bản đang đề xuất phương pháp sử dụng laser để dọn dẹp rác ngoài không gian, hạn chế ảnh hưởng của chúng đến các chương trình nghiên cứu.
 
Đối với một vật thể ở trong quỹ đạo nó sẽ phải di chuyển rất nhanh, vì thế có thể gây ra nhiều thiệt hại nếu nó va chạm vào bất cứ thứ gì. Điều này có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ người nào trong quỹ đạo, cũng như gây thiệt hại đến các vệ tinh đang hoạt động và các cấu trúc khác trong không gian. Dọn dẹp đống hỗn độn này là vô cùng khó khăn vì chúng di chuyển nhanh, có nhiều kích cỡ và hay phân tán. Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi các nhà khoa học Nhật Bản tin rằng họ đã tìm thấy một giải pháp tiềm năng. 
 
Giải pháp của họ là phát triển một hệ thống laser có khả năng bắn hạ những vật thể nhỏ này. Họ sẽ sử dụng một tia laser sợi quang có cường độ cao để nhắm bắn vào vật thể và đưa nó lên trạm không gian quốc tế (ISS) để thử nghiệm. Họ cho rằng hệ thống này có thể có tầm bắn lên tới 100 km và có thể phá hủy các mảnh vỡ nguy hiểm nhất với kích thước khoảng một cm. 
 
 
Ảnh: GettyImagesISS
Ảnh: GettyImagesISS
 
 
Đầu tiên, hệ thống sẽ sử dụng một kính thiên văn 2 cm và hệ thống laser 100 sợi quang và dự kiến sẽ tập trung bắn hạ các mảnh vỡ ở gần trạm không gian. Nếu thử nghiệm thành công, một phiên bản hoàn chỉnh sẽ được đưa lên ISS với kính thiên văn 3 mét và hệ thống laser 10.000 sợi quang. 
 
Nhóm chuyên gia cho rằng có thể loại bỏ khoảng 3.000 tấn mảnh vỡ thông qua phương pháp này. 3.000 tấn mảnh vỡ có vẻ như rất nhiều, tuy nhiên đây chỉ là phương pháp dọn rác trong phạm vi dọc theo con đường của ISS. Giai đoạn lý tưởng cuối cùng cho dự án này sẽ là một vệ tinh độc lập được trang bị bằng một kính thiên văn và dàn laser sợi quang tương đương. 
 
Mai Đan
Tổng hợp từ Clapway & Latinos Post