Siêu bão Phanfone đổ bộ Nhật Bản, 3 quan chức quân đội Mỹ thiệt mạng

Thế giới - Ngày đăng : 00:00, 06/10/2014

Cảnh sát Nhật Bản xác nhận, 3 quan chức quân đội Mỹ đã bị sóng lớn cuốn trôi khi đang chụp ảnh trên bờ biển.
Cảnh sát Nhật Bản xác nhận, 3 quan chức quân đội Mỹ đã bị sóng lớn cuốn trôi khi đang chụp ảnh trên bờ biển.
                                            
  AFP đưa tin, ngày 6/10, cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết, siêu bão Phanfone đã đổ bộ vào miền Trung Nhật Bản với sức gió lên tới 180 km/h và đang hướng thẳng đến thủ đô Tokyo.
   
  Cảnh sát Nhật Bản xác nhận, cơn bão đã khiến 4 người thiệt mạng hoặc mất tích, trong đó có 3 quan chức quân đội Mỹ.
   
Nhiều nơi tại Nhật Bản đang phải chịu mưa to và gió lớn (Ảnh WochIt)
   
  Quan chức Nhật Bản cho biết, “Bão số 18 đã đổ bộ gần thành phố Hamamatsu” và đang hướng đến nội thành Tokyo.
   
  Siêu bão Phanfone đã khiến 600 chuyến bay bị hủy và buộc các nhà chức trách Nhật Bản phải tạm dừng công tác tìm kiếm thi thể người mất tích trong vụ núi lửa Ontake phun trào ngày 27/9.
   
  Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết, lúc 8 giờ sáng (giờ địa phương), tâm bão ước tính cách thủ đô Tokyo 200 km về phía Tây Nam và di chuyển hướng Đông Bắc với vận tốc 45 km/h.
   
  Cơ quan này cảnh báo, một phần diện tích của Nhật Bản có thể xảy ra hiện tượng sạt lở đất, lũ lụt, sóng to và mưa lớn. Trước đó, trận lở đất tại Hiroshima đã khiến ít nhất 70 người thiệt mạng.
   
  Đài truyền hình NHK cho biết, chính quyền địa phương đã ban hành lệnh sơ tán đối với hơn 300.000 người dân.
   
  Người phát ngôn của lực lượng cảnh sát Nhật Bản cho biết, ba quan chức quân đội Mỹ đã bị sóng lớn cuốn trôi khi đang chụp ảnh trên bờ biển.
   
  Phát ngôn viên lực lượng bờ biển Nhật Bản cũng xác nhận, một người lướt sóng 21 tuổi đã mất tích tại thành phố Fujisawa, phía Tây Nam Tokyo.
   
  Ngoài ra, theo đài NHK, đã có khoảng 10 người bị thương trong các tai nạn liên quan tới bão Phanfone.
   
  Ít nhất 608 chuyến bay bị hủy bỏ vào ngày 6/10 vì gió lớn. Trước đó, ngày 5/10, Nhật Bản cũng đã phải hủy 216 chuyến bay vì lý do trên.
   
  Trong khi đó, công tác tìm kiếm 12 người leo núi mất tích đã được tạm dừng. Trận phun trào núi lửa đột ngột này là vụ núi lửa chết người nhất của Nhật Bản trong gần 90 năm qua. Gần 1.000 binh sĩ, lính cứu hỏa và cảnh sát đang gặp nhiều khó khăn trong công tác tìm kiếm cứu nạn do khí độc và lớp tro dày bao phủ ở trên đỉnh núi.
   
  Một quan chức của cơ quan xử lý khủng hoảng của Nagano cho biết: “Chúng tôi muốn tiếp tục công tác tìm kiếm càng sớm càng tốt khi mà thời tiết cho phép”.
   
Theo vov.vn