Indonesia huỷ hàng loạt chuyến bay do núi lửa phun trào trên đảo Bali

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 08:31, 27/05/2019

(TN&MT) – Ngày 25/5, giới chức trách Indonesia cho biết một ngọn núi lửa đã phun trào trên đảo Bali của Indonesia, phun tro  bụi lên bầu trời khiến nước này phải huỷ một số chuyến bay qua đêm đến và đi từ Úc.  
Khói dày phun ra từ dung nham khi núi lửa Agung phun trào ở Karangasem Regency, Bali, Indonesia vào ngày 24/5/2019. Ảnh: Wayan Kartika
Khói dày phun ra từ dung nham khi núi lửa Agung phun trào ở Karangasem Regency, Bali, Indonesia vào ngày 24/5/2019. Ảnh: Wayan Kartika

Theo các quan chức, núi lửa Agung phun ra dung nham và mưa đá trong khoảng cách 3 km, và tro rơi rải rác trên hàng chục ngôi làng. Không có báo cáo về thương vong.

Các chuyến bay do Qantas Airways, Jetstar và Virgin Airlines điều hành đã hoạt động bình thường vào ngày 25/5.

Giới chức trách đã chuẩn bị 50.000 khẩu trang để đề phòng mặc dù mức độ cảnh báo trên núi lửa vẫn không thay đổi và chưa có lệnh sơ tán.

Hình ảnh của núi lửa Agung qua đêm cho thấy một cột tro và dung nham phát sáng trong miệng núi lửa, phun lên mạnh mẽ trên phía Đông Bali ở độ cao chỉ hơn 3.000 mét.

Vào cuối năm 2017, các nhà chức trách đã nâng mức cảnh báo về núi lửa Agung sau khi núi lửa hoạt động mạnh, gây ra sự sơ tán và hỗn loạn du lịch vào thời điểm đó. Mức cảnh báo đã hạ xuống nhưng Agung đã phun trào liên tục kể từ đó và làm gián đoạn các chuyến bay.

Một đợt phun trào lớn vào năm 1963 đã làm chết hơn 1.000 người và san bằng nhiều ngôi làng.

Bali, hòn đảo nổi tiếng với những bãi biển lướt sóng và đền thờ, thu hút khoảng 5 triệu du khách mỗi năm.