Thiết kế mạng lưới các khu bảo tồn toàn cầu để giải cứu đại dương

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 14:50, 04/04/2019

(TN&MT) - Nghiên cứu tạo ra kế hoạch chi tiết để bảo vệ sinh vật biển và cho phép phục hồi đại dương.
Chim cánh cụt Gentoo ở Nam Cực. Ảnh: Daniel Beltrá / Greenpeace
Chim cánh cụt Gentoo ở Nam Cực. Ảnh: Daniel Beltrá / Greenpeace

Các học giả đã thiết kế một mạng lưới các khu bảo tồn mà họ cho là cần thiết để cứu đại dương trên thế giới, bảo vệ động vật hoang dã và chống lại sự cố khí hậu.

Nghiên cứu, trước một cuộc bỏ phiếu lịch sử tại Liên Hợp Quốc, đã đưa ra kế hoạch chi tiết đầu tiên về cách các quốc gia có thể bảo vệ một phần ba đại dương của thế giới vào năm 2030. Đây là mục tiêu mà một nhà khoa học và nhà hoạch định chính sách cho rằng rất quan trọng để bảo vệ hệ sinh thái biển và giảm thiểu tác động của sự nóng lên toàn cầu.

“Tốc độ của mực nước biển dâng cao đã làm suy giảm một số động vật hoang dã mang tính biểu tượng nhất thế giới đến mức ngạc nhiên”, Giáo sư Callum Roberts thuộc Đại học York, Anh cho biết.

“Nghiên cứu cho thấy các khu vực được bảo vệ có thể được triển khai trên khắp các vùng biển quốc tế để tạo ra một mạng lưới bảo vệ cứu các loài khỏi sự tuyệt chủng và giúp chúng sống sót trong thế giới thay đổi nhanh chóng của chúng ta” - Giáo sư Callum Roberts nhấn mạnh.

Hồi năm ngoái, chính phủ Anh đã ủng hộ chiến dịch bảo vệ 30% các đại dương thế giới vào năm 2030. Thư ký Bộ Môi trường của Anh, ông Michael Gove đánh giá cao nghiên cứu này và cho rằng đó là kết quả của sự hợp tác lâu dài giữa các học giả tại các trường đại học York và Oxford và tổ chức môi trường Greenpeace.

“Từ biến đổi khí hậu đến đánh bắt quá mức, các đại dương trên thế giới đang phải đối mặt với một loạt thách thức chưa từng có” – ông Gove nói.

“Bây giờ điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải hành động và đảm bảo biển của chúng ta luôn trong xanh, phong phú và mau phục hồi. Tôi tham gia Greenpeace để kêu gọi Vương quốc Anh và các quốc gia khác hợp tác hướng tới Hiệp ước Biển khơi của Liên Hợp Quốc – Hiệp ước mở đường để bảo vệ ít nhất 30% đại dương trên thế giới vào năm 2030” - ông Gove nhấn mạnh.

Các chuyên gia cho biết ngoài sự phong phú của sinh vật biển và hệ sinh thái phức tạp, biển cả - những vùng biển vượt ra khỏi biên giới quốc gia - đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu trái đất, điều khiển máy bơm sinh học của đại dương - thu giữ lượng lớn carbon trên bề mặt và lưu trữ nó ở độ sâu của đại dương. Nếu không có quá trình này, các chuyên gia cảnh báo bầu khí quyển sẽ chứa thêm 50% CO2.

Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, đại dương đã phải đối mặt với nguy hiểm ngày càng tăng từ một số quốc gia chủ yếu giàu có với nghề đánh bắt cá và khai thác dưới đáy biển sâu, cùng với biến đổi khí hậu, axit hóa và ô nhiễm đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn tại của loài người.

Báo cáo chia hệ đại dương toàn cầu bao trùm bao phủ gần một nửa hành tinh thành 25.000 ô vuông, mỗi ô có diện tích 100x100km, và trình bày 458 tính năng bảo tồn khác nhau bao gồm động vật hoang dã, môi trường sống và các đặc điểm hải dương học quan trọng. Cuối cùng, các học giả đã mô hình hóa hàng trăm kịch bản cho một mạng lưới các khu bảo tồn đại dương trên toàn hành tinh, không có hoạt động gây hại cho con người.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Liên Hợp Quốc đang giới thiệu chi tiết về Hiệp ước Đại dương Toàn cầu mới - khuôn khổ pháp lý cho phép tạo ra các khu bảo tồn đại dương trên biển. Cuộc họp đầu tiên trong 4 cuộc họp của Liên Hợp Quốc đã được tổ chức vào tháng 9/2018 và quyết định cuối cùng về hiệp ước sẽ được đưa ra vào năm tới.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Giáo sư Alex Rogers đến từ Đại học Oxford, Anh cho biết: “Việc xây dựng các khu bảo tồn biển là rất quan trọng để bảo vệ và bảo tồn sự đa dạng của sinh vật biển. Nghiên cứu đưa ra một thiết kế đáng tin cậy cho một mạng lưới các khu bảo tồn biển toàn cầu ở biển cả, dựa trên kiến ​​thức được tích lũy qua nhiều năm của các nhà sinh thái biển về sự phân bố của các loài, bao gồm cả những loài bị đe dọa tuyệt chủng, môi trường sống được biết đến là điểm nóng của đa dạng sinh học và hệ sinh thái độc đáo”.

Phát biểu tại các cuộc đàm phán của Liên Hợp Quốc, Tiến sĩ Sandra Schoettner thuộc chiến dịch các khu bảo tồn đại dương toàn cầu của Greenpeace cho rằng biến đổi khí hậu, axit hóa đại dương, đánh bắt quá mức và ô nhiễm chính là nguyên nhân khiên các đại dương đang bị đe dọa hơn bao giờ hết.

“Chúng tôi rất cần bảo vệ ít nhất một phần ba đại dương vào năm 2030, và điều thú vị về nghiên cứu này là nó cho thấy hoàn toàn có thể thiết kế và tạo ra một mạng lưới các khu bảo tồn đại dương rộng khắp hành tinh”, Sandra Schoettner nói.

“Đây là một kế hoạch chi tiết cho việc bảo vệ đại dương sẽ bảo vệ toàn bộ quang phổ của sinh vật biển, giúp giải quyết cuộc khủng hoảng đối mặt với đại dương của chúng ta và cho phép phục hồi chúng” - Sandra Schoettner nói thêm.

Schoettner cho rằng việc thông qua Hiệp ước Đại dương của Liên Hợp Quốc vào năm tới sẽ là một bước tiến lớn trong việc tạo ra một hành tinh bền vững, có thể nhận ra một mạng lưới các khu bảo tồn đại dương - giới hạn đối với các hoạt động có hại của con người.

“Điều này sẽ không chỉ giúp phục hồi mà còn phát triển mạnh mẽ không gian và môi trường sống của động vật hoang dã. Các đại dương của chúng ta đang gặp khủng hoảng, nhưng tất cả những gì chúng ta cần là ý chí chính trị để bảo vệ đại dương trước khi quá muộn” - Schoettner nhấn mạnh.