Lũ lụt nhiều hơn dự báo tại các bang thuộc vùng đồng bằng nước Mỹ

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 13:44, 18/03/2019

(TN&MT) - Các nhà dự báo cho biết vào ngày 17/3, lũ lụt tàn phá khắp các bang thuộc miền Trung nước Mỹ đã làm chết 2 người, phá hủy nhiều nhà cửa và doanh nghiệp và chia cắt các thị trấn nhỏ.
Lũ lụt nhiều hơn dự báo tại các bang thuộc vùng đồng bằng nước Mỹ
Lũ lụt nhiều hơn dự báo tại các bang thuộc vùng đồng bằng nước Mỹ

Cơ quan Dự báo thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cho biết theo dự báo, mực nước ​​sẽ tăng trong tuần, buộc người dân phải sơ tán tại các khu vực trên sông Missouri ở biên giới Nebraska và Iowa, cũng như các sông Elkhorn và Platte ở Nebraska.

Nhà nghiên cứu khí tượng học Marc Chenard thuộc NWS cho biết: “Chúng tôi đang xem xét tình trạng ngập lụt trên diện rộng kéo dài đến ít nhất vào đầu tuần tới tại khu vực đồng bằng và Trung Tây nước Mỹ”.

Thống đốc bang Nebraska, Pete Ricketts, người đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang vào tuần trước viết trên Twitter rằng ông đã chứng kiến ​​sự tàn phá không thể tin nổi khi ông đến thăm một số khu vực bị ngập lụt vào hôm 16/3.

“Chúng tôi đã nhận được tin tức cập nhật từ các quan chức địa phương và nhân viên an toàn công cộng tại Thung lũng Missouri ngày hôm nay. Mưa và tuyết tan đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng trên toàn bang Iowa”, Thống đốc bang Iowa, Kim Reynold cho biết trên Twitter vào ngày 17/3.

Reynold cũng đưa ra tuyên bố khẩn cấp ngay từ khi lũ lụt ập đến.

Trận lụt lớn đã xảy ra sau khi một cơn bão cuối mùa đông đổ tuyết và mưa tại khu vực vào tuần trước.

Lũ lụt đã làm 2 người thiệt mạng, trong đó một người chết tại nhà do không kịp sơ tán và một người đàn ông bị cuốn đi trong khi cố gắng kéo chiếc xe hơi bị mắc kẹt vào máy kéo của ông.

Một số thị trấn nhỏ và cộng đồng đã bị chia cắt do nước lũ trong khi nguồn nước uống an toàn bắt đầu khan hiếm.

Vào tuần trước, các nhà khí tượng học cho biết cơn bão đã thổi từ Western Rockies đến Central Plains, với tên gọi “bão bom” - một cơn bão mùa đông hình thành khi áp suất khí quyển giảm 24 milibar trong 24 giờ.

“Bão kéo theo mưa từ 1 đến 3 inch, và tuyết đổ dày trên phần lớn khu vực. Mưa và tuyết tan tạo ra lượng nước lớn chảy khá nhanh xuống các dòng sông”, Chenard cho biết.