Mỹ: Ít nhất 23 người thiệt mạng, hơn 50 người bị thương do lốc xoáy ở Alabama

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 16:38, 06/03/2019

(TN&MT) - Các đội tìm kiếm và cứu hộ ở Alabama, Mỹ vào ngày 5/3 đã ra sức dọn dẹp và tìm kiếm người mất tích trong đống đổ nát của những ngôi nhà bị lốc xoáy xé toạc trong cuối tuần qua.
Một chiếc máy bay bị hư hại sau lốc xoáy tại Sân bay Thành phố Eufaula ở Eufaula, Alabama, Mỹ vào ngày 5/3/2019. Ảnh: Elijah Nouvelage
Một chiếc máy bay bị hư hại sau lốc xoáy tại Sân bay Thành phố Eufaula ở Eufaula, Alabama, Mỹ vào ngày 5/3/2019. Ảnh: Elijah Nouvelage

“Cộng đồng nhỏ bé Beauregard gần biên giới Alabama-Georgia bày tỏ niềm thương tiếc 23 người được xác nhận đã thiệt mạng do bão, trong đó có 4 trẻ em và 7 người thuộc một gia đình”, các quan chức cho biết vào ngày 5/3.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bill Harris, nhân viên điều tra của quận Lee – nơi bão tàn phá cho biết: “Các nạn nhân có độ tuổi từ 6 - 93 tuổi”.

“Hầu hết nạn nhân được tìm thấy ở gần nhà của họ. Trong số các nạn nhân này, có 4 đứa trẻ ở độ tuổi 6, 8, 9 và 10 tuổi”, các quan chức nói.

Cảnh sát trưởng hạt Lee, Jay Jones cho biết ngày 5/3 rằng các đội tìm kiếm đã thu hẹp phạm vi xuống khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau khi quét sạch phần lớn quận vào một ngày trước đó, 4/3. Ông mong rằng nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ sẽ trở thành nỗ lực phục hồi vào cuối ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ đến thăm các khu vực ở Alabama bị tàn phá do bão vào ngày 8/3.

Với sức gió 274 km/h, những cơn lốc xoáy do bão sấm siêu mạnh cuối mùa đông gây ra đã làm đổ những ngôi nhà di động và bật gốc những cây khổng lồ. Các nhà dự báo xếp hạng lốc xoáy ở mức tồi tệ nhất, ở cấp độ 4 trong thang đo lốc xoáy Fujita gồm 6 cấp.

Theo báo cáo, ngoài 23 trường hợp tử vong được xác nhận, còn có hơn 50 người bị thương.

“Đây là đợt lốc xoáy kinh hoàng nhất kể từ khi cơn lốc xoáy lớn tấn công Moore, Oklahoma hồi tháng 5/2013, làm 24 người chết và 375 người khác bị thương” - các nhà chức trách cho biết.