Thực hiện quyền con người đối với nước và vệ sinh quan trọng cho sự phát triển của con người

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 12:36, 20/02/2019

(TN&MT) – Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc sẽ trình một báo cáo đầy đủ về những phát hiện và khuyến nghị đến Hội đồng Nhân quyền vào tháng 9/2019 và sẽ xem xét thêm về tiến trình về quyền con người đối với nước và điều kiện vệ sinh ở đất nước Lesotho.
Thực hiện quyền con người đối với nước và vệ sinh quan trọng cho sự phát triển của con người
Thực hiện quyền con người đối với nước và vệ sinh quan trọng cho sự phát triển của con người

Trong chuyến thăm hai tuần tới Lesoto, ông Léo Heller, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về quyền của con người đối với nước uống và điều kiện vệ sinh an toàn đã gặp đại diện của cả chính quyền Trung ương và chính quyền huyện, các tổ chức quốc tế và cung cấp tài trợ quốc tế, hội đồng cộng đồng và thành viên của các tổ chức xã hội dân sự. Ông cũng nói chuyện với các cá nhân sống ở nông thôn và thành thị, thăm các hộ gia đình, trường học, trạm y tế, nhà tù và một nhà thờ ở các quận Mafeteng, Maseru, Hoek của Mohale, Mokhotlong, Thaba-Tseka và Quthing.

“Ở Lesotho, nước và điều kiện vệ sinh nằm trong trung tâm của vòng nghèo đói, trong đó cứ 3 người ở Basotho thì  có đến 2 người sống trong nghèo đói. Việc thiếu các dịch vụ nước và vệ sinh làm tăng tính dễ bị tổn thương, đặc biệt đối với những người đã gặp rủi ro. Những người này bao gồm trẻ mồ côi, người nhiễm HIV/AIDS, các hộ gia đình do phụ nữ gánh vác, phụ nữ và trẻ em gái ở vùng nông thôn và những người sống ở vùng sâu vùng xa”, ông Léo Heller cho biết.

“Sử dụng khung nhân quyền làm hướng dẫn sẽ giúp Lesotho xác định các ưu tiên cao nhất về nước và điều kiện vệ sinh, bao gồm các vấn đề chính như những người dễ bị tổn thương nhất, bình đẳng và không phân biệt đối xử và tiếp cận thông tin” - ông Léo Heller cho biết thêm.

Báo cáo viên đặc biệt Léo Heller cũng sẽ trình một báo cáo đầy đủ về những phát hiện và đề nghị của ông đến Hội đồng Nhân quyền vào tháng 9/2019 và sẽ xem xét thêm về tiến trình về quyền con người đối với nước và điều kiện vệ sinh ở đất nước Lesotho.