Ấn Độ đề xuất các ưu đãi trị giá hơn 12 tỷ USD để giảm ô nhiễm

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 17:28, 16/02/2019

(TN&MT) - Ngày 15/2, chính phủ Ấn Độ tuyên bố nước này đã đề xuất các ưu đãi trị giá 885 tỷ rupee (12,4 tỷ USD) để khuyến khích các nhà máy điện lắp đặt thiết bị hạn chế khí thải và phát triển cơ sở hạ tầng cho xe điện (EV).
Toàn cảnh các tòa nhà cao tầng bị che phủ bởi sương khói trong một buổi tối ở Mumbai, Ấn Độ vào ngày 18/1/2019. Ảnh: Francis Mascarenhas
Toàn cảnh các tòa nhà cao tầng bị che phủ bởi sương khói trong một buổi tối ở Mumbai, Ấn Độ vào ngày 18/1/2019. Ảnh: Francis Mascarenhas

“Phần lớn số tiền, 835 tỷ rupee sẽ nhằm kiềm chế lượng khí thải lưu huỳnh từ các nhà máy điện, phần còn lại dành cho việc phát triển cơ sở hạ tầng EV tại 70 thành phố trong 5 năm, kết thúc năm 2025”, bản tuyên bố cho biết.

Đề xuất của Bộ điện lực Ấn Độ với ủy ban tài chính của Bộ bổ sung một đề xuất hiện có mà theo dự kiến ​​chi phí lắp đặt cho các thiết bị cắt giảm khí thải sẽ được chuyển cho người tiêu dùng.

Hiệp hội các nhà sản xuất điện, một nhóm ngành đại diện cho các công ty tư nhân như Reliance Power và Adani Power cũng như NTPC do nhà nước điều hành, đã vận động hành lang để nhận ưu đãi trong 2 năm qua.

Ấn Độ đã gia hạn thời hạn đến tháng 12/2017 cho các dạng năng lượng để đáp ứng tiêu chuẩn khí thải lên đến 6 năm. Vào thời điểm đó, các nhà sản xuất điện đấu tranh để tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt do Bộ môi trường Ấn Độ đặt ra vào năm 2015 để cắt giảm khí thải gây ra bệnh phổi, mưa axit và khói bụi.

Các công ty nhiệt điện chiếm 80% tổng lượng khí thải công nghiệp của các chất dạng hạt, lưu huỳnh và oxit nitơ ở Ấn Độ.

Trong khi đó, các ưu đãi EV là một phần trong các nỗ lực của Ấn Độ nhằm khuyến khích doanh số bán xe điện cao hơn, hy vọng sẽ điện khí hóa tất cả các phương tiện mới vào năm 2030.