Cháy rừng ở New Zealand không có dấu hiệu suy yếu, 3.000 người sơ tán

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 21:52, 11/02/2019

(TN&MT) – Theo dự báo, những cơn gió mạnh vào ngày 10/2 ​​sẽ thổi bùng những đám cháy rừng đã bùng cháy trong một tuần qua ở đảo Nam New Zealand, buộc hàng ngàn người phải sơ tán, và theo các quan chức, số người này có thể còn tiếp tục tăng lên.
Lính cứu hỏa của Lực lượng phòng vệ New Zealand cố gắng dập tắt đám cháy rừng ở Richmond gần Nelson, Đảo Nam New Zealand vào ngày /2/2019. Ảnh: Chad Sharman / Lực lượng phòng vệ New Zealand
Lính cứu hỏa của Lực lượng phòng vệ New Zealand cố gắng dập tắt đám cháy rừng ở Richmond gần Nelson, Đảo Nam New Zealand vào ngày /2/2019. Ảnh: Chad Sharman / Lực lượng phòng vệ New Zealand

“Vụ cháy rừng ở Thung lũng Pigeon bao gồm 2.300 ha (5.700 mẫu Anh) với chu vi 25 km (15 dặm)”, Lực lượng phòng vệ New Zealand cho biết trong một tuyên bố trên trang web của họ.

Không có trường hợp thiệt mạng nào được báo cáo và chỉ có một ngôi nhà bị phá hủy.

“Tuy nhiên lo ngại gió lớn xảy ra nên các cơ quan chức năng ​​sẽ kiểm tra các đường kiểm soát”, Lực lượng phòng vệ New Zealand cho biết.

Theo cơ quan này, sáng sớm ngày 10/2, 155 lính cứu hỏa đã chiến đấu với ngọn lửa trên mặt đất với sự hỗ trợ của 23 máy bay trực thăng và 3 máy bay cánh cố định; đây là trận hỏa hoạn trên không lớn nhất được ghi nhận ở New Zealand.

“Có đến 3.000 người buộc phải rời khỏi khu vực Wakefield và Pigeon Valley”, Kiểm soát viên của cơ quan trên, Roger Ball cho biết trong một cuộc họp báo trước đó.

Giám đốc truyền thông của cơ quan Chữ thập đỏ New Zealand Ellie van Baaren cho biết những người sơ tán đã rất mệt mỏi và thất vọng.

Phần lớn khu vực bị ảnh hưởng ở phía Nam của Nelson đều trồng rừng nhưng cũng có nhiều trang trại nhỏ. Một số vật nuôi cũng đã được chuyển đến nơi an toàn.

Hỏa hoạn bắt đầu vào ngày 4 và 5/2 và nhanh chóng lan rộng. Ngày 6/2, các nhà chức trách đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Hàng trăm lính cứu hỏa tình nguyện và chuyên nghiệp, cảnh sát, dân phòng và quân nhân đang chiến đấu với đám cháy.