Bụi mịn tiếp tục bao phủ Hàn Quốc, thủ đô Seoul ngột ngạt

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 15:34, 15/01/2019

Ngày 15/1 tiếp tục là một ngày ngột ngạt tại Hàn Quốc khi đây đã là ngày thứ 5 liên tiếp bầu trời nước này bị một lớp bụi dày bao phủ.

 

Ngày 15/1 tiếp tục là một ngày ngột ngạt tại Hàn Quốc khi đây đã là ngày thứ 5 liên tiếp bầu trời nước này bị một lớp bụi dày bao phủ.

Theo Cơ quan Thời tiết Hàn Quốc, lượng bụi siêu mịn đo được ở khu vực phía Tây thủ đô Seoul có lúc lên tới 153 microgram trên một mét khối (µg/m3), cao gấp đôi mức 76 µg/m3 - mức được đánh giá là nghiêm trọng. 

 

ttxvn bui min 1


Phần lớn các khu vực khác miền Trung Hàn Quốc cũng ghi nhận lượng bụi siêu mịn cao trong không khí, được coi là tác nhân gây ung thư cấp độ 1, trong đó lượng bụi mịn đo được ở thành phố Wonju thuộc tỉnh Tây Bắc Gangwon là 171 µg/m3 và thành phố Cheongju ở tỉnh Bắc Chungcheong là 162 µg/m3.

Trước đó, thủ đô Seoul đã ghi nhận lượng bụi siêu mịn trung bình trong ngày cao kỷ lục vào hôm 14/1, lên tới 118 µg/m3 - mức cao nhất kể từ khi Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu tiến hành khảo sát năm 2015. 

Người dân Seoul hiện đang phải đeo khẩu trang và di chuyển nhanh chóng khi đi ra đường trong giờ cao điểm. Dự báo mức bụi vẫn ở mức cao trên khắp Hàn Quốc phần lớn thời gian trong ngày.

Giới chức tại 10 tỉnh thành lớn của Hàn Quốc đang đưa ra những biện pháp khẩn cấp để giảm lượng bụi mịn trong không khí, như hạn chế số lượng phương tiện lưu thông trên đường và các phương tiện vận tải công cộng.

Một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Seoul (SNU) cho thấy bụi siêu mịn là nguyên nhân gây ra bệnh teo cơ xơ cứng (ALS), gây ra các triệu chứng tê liệt, tức ngực và khó thở. Các bệnh viện tại Seoul đã tiếp nhận 617 ca mắc ALS từ năm 2008 đến 2014. 

Ngoài ra, các bệnh nhân mắc hội chứng Parkinson và Alzheimer cũng được khuyến cáo cần hết sức cẩn thận với tình hình ô nhiễm không khí tại Seoul.

Bụi mịn là các hạt bụi có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm, có thể xâm nhập vào tế bào cơ thể người, phá hủy cơ chế tự bảo vệ và miễn dịch từ bên trong tế bào. Ngoài việc gây ra một loạt bệnh cấp tính, bụi mịn còn gây hại cho những cơ quan quan trọng như tim, phổi và não./.