Bị lũ lụt tàn phá, phía Tây Nhật Bản lại đối mặt với bão mạnh

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 17:01, 23/08/2018

(TN&MT) - Theo dự báo, một cơn bão mạnh ​​sẽ đổ bộ vào phía Tây Nhật Bản vào ngày 23/8, gây khó khăn hơn cho khu vực từng bị lũ lụt tấn công hồi tháng 7 vừa qua và thúc giục chính quyền ban bố lệnh sơ tán cho hơn 60.000 người.

Tâm bão Cimaron vào khoảng 200 km về phía Nam Shikoku, nhỏ nhất trong bốn hòn đảo chính của Nhật Bản vào lúc 2h (5h GMT) và đi về hướng Bắc – Tây Bắc.

“Theo dự báo, cơn bão này sẽ cắt ngang phía Tây Nhật Bản vào tối 23/8”, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết.

"Sẽ có mưa lớn ở những khu vực chưa hồi phục hoàn toàn” - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết tại một cuộc họp ở trụ sở ứng phó thiên tai của chính phủ.

Tâm bão Cimaron vào khoảng 200 km về phía Nam Shikoku, nhỏ nhất trong bốn hòn đảo chính của Nhật Bản
Tâm bão Cimaron vào khoảng 200 km về phía Nam Shikoku, nhỏ nhất trong bốn hòn đảo chính của Nhật Bản
 

"Để ngăn ngừa một thảm họa nghiêm trọng, đừng sợ báo động giả và sơ tán sớm và làm tất cả mọi thứ bạn có thể (để bảo vệ chính mình)”, ông nói thêm.

Theo dự báo, Shikoku có thể có mưa 800 mm (32 inch) trong vòng 24 giờ đến trưa ngày 24/8. “Cũng trong thời gian này, Trung tâm của Nhật Bản, trong đó có khu vực công nghiệp Nagoya thuộc tỉnh Aichi có thể có lượng mưa lên đến 600 mm” – JMA cho biết.

Ít nhất ba đô thị trên Shikoku đã ban hành các cố vấn sơ tán cho 65.000 cư dân của họ và Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi người dân phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa sớm.

Nhật Bản đã bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt khác nhau kể từ đầu tháng 7 với nắng nóng kỷ lục và lũ lụt và lở đất tàn phá ở phía Tây, làm chết hơn 200 người.