Yên Bái tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm

Xã hội - Ngày đăng : 22:08, 29/01/2019

(TN&MT) - Những ngày giáp Tết nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Yên Bái đã phối hợp với các ngành có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Yên Bái là một trong những tỉnh có đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi qua, vào dịp Tết, việc vận chuyển hàng hóa từ cửa khẩu Lào Cai vào trong tỉnh luôn tăng cao. Tình trạng hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các loại hàng hóa kém chất lượng vẫn được đưa vào tiêu thụ như: Trái cây, bánh, mứt, kẹo, đồ ăn chín… tại các siêu thị, cửa hàng nhỏ, lẻ trên địa bàn tỉnh rất khó kiểm soát.

Do đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Yên Bái đã chủ trì, cùng đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh bao gồm: Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thường xuyên tổ chức kiểm tra các loại mặt hàng được bày bán tại các cửa hàng lớn nhỏ trên địa bàn nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước và sau Tết Nguyên đán năm 2019. 

Trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện có Trung tâm mua sắm Vincom và 2 siêu thị lớn chuyên cung cấp các thực phẩm, đồ dùng phục vụ nhu cầu mua sắm tết của nhân dân. Ngoài ra, còn có 8.120 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trong đó có 2.252 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 3.810 cơ sở kinh doanh; 1.471 cơ sở dịch vụ ăn uống; 363 bếp ăn tập thể và 224 cơ sở thức ăn đường phố.

Ông Lương Quốc Dũng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm và đoàn kiểm tra liên ngành đã xây dựng, ban hành nhiều kế hoạch, công văn chỉ đạo 9/9 huyện, thị, thành phố về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán và mùa lễ hội Xuân năm 2019. Đặc biệt, vào giữa tháng 1/2019 vừa qua, Đoàn công tác số 2 của Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm Trung ương đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Yên Bái về xem xét một số vấn đề triển khai an toàn thực phẩm nói chung, những khó khăn cần tháo gỡ của tỉnh và tổ chức kiểm tra một số cơ sở kinh doanh tại tỉnh Yên Bái.

Từ đó, kịp thời ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng tại các cửa hàng kinh doanh lớn, nhỏ hay các chợ đầu mối, nơi tập kết hàng hóa… Đồng thời, khuyến cáo người dân khi đi mua sắm tết phải chú ý lựa chọn thực phẩm có đầy đủ thông tin về nhãn mác, nguồn gốc và hạn sử dụng của hàng hóa, nhằm đảo đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Đồng thời, thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt tiến hành kiểm tra công tác an toàn thực thực phẩm trên địa bàn. Từ đó, thanh tra, kiểm tra được 1.944 cơ sở, qua kiểm tra phát hiện 469 cơ sở có vi phạm. Trong năm toàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm gây hại cho 61 người.