Lý Sơn yêu cầu đính chính về sản phẩm tỏi trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ”

Xã hội - Ngày đăng : 11:37, 02/11/2018

(TN&MT) - Ngày 2/11, UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, đã có công văn số 2414/UBND về việc yêu câu đính chính những thông tin về sản phẩm tỏi do bà Lê Minh Hồng Phúc trình bày trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ” phát trên VTV3 nhằm bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn và quyền lợi của những người sản xuất, kinh doanh chính đáng, đặc biệt là nông dân Lý Sơn.
Tỏi Lý Sơn có mùi vị đặc trưng không lẫn với bất cứ loại tỏi địa phương khác
Tỏi Lý Sơn có mùi vị đặc trưng không lẫn với bất cứ loại tỏi địa phương khác
 

Theo công văn này, trong thời gian vừa qua, thông tin dư luận phản ánh trên VTV3 có phát chương trình “Thương vụ bạc tỷ” (Shark tank Việt Nam), trong chương trình có thí sinh (nhân vật) bà Lê Minh Hồng Phúc đến từ Công ty TNHH SXTM I AMV có giới thiệu với các Shark (nhà đầu tư) 5 dòng sản phẩm chính từ tỏi của công ty bao gồm tỏi cô đơn, tỏi nhiều nhánh, bánh tỏi đen, nước lên men tỏi đen, nước cốt tỏi đen. Tuy nhiên, đều đáng chú ý trong phần giới thiệu có đề cập đến tỏi cô đơn Lý Sơn, 120 ngàn đồng một lọ và bán được 300kg/tháng.

Trích nguyên văn “hiện tại sản phẩm của tụi em ở đây là tỏi cô đơn Lý Sơn, 120 ngàn đồng một lọ” thì ngay lập tức có Shark hỏi: “Tháng vừa rồi em bán được bao nhiêu sản phẩm đấy” thì nhận được câu trả lời: “tháng vừa rồi em bán được 300kg/tháng”.

Bên cạnh, những phát ngôn chính thức của bà Lê Minh Hồng Phúc trong lúc đối thoại với các Shark, Công ty TNHH SXTM I AM V còn dựng banner quảng cáo sản phẩm trên đó ghi rõ thành phần, tác dụng… và đặc biệt nhất là dòng chữ “Nguồn gốc tỏi Lý Sơn 100% lên men tự nhiên”. Ngoài ra, bà Lê Minh Hồng Phúc còn cho biết, hiện công ty đã có một vùng trồng nguyên liệu ngay tại đảo Lý Sơn.

Người dân đảo Lý Sơn đang thu hoạch tỏi
Người dân đảo Lý Sơn đang thu hoạch tỏi
 

Thông qua giới thiệu, cách quảng cáo của bà Lê Minh Hồng Phúc, công ty TNHH SXTM I AM V làm cho khản giá, người tiêu dùng, ngay thậm chí các Shark tại trường quay cũng nhầm tưởng công ty này sử dụng tỏi cô đơn, tỏi các loại ở Lý Sơn để làm nguyên liệu cho sản phẩm của mình.

Từ những thông tin trên, đại diện cho chính quyền địa phương và nhân dân huyện đảo Lý Sơn, UBND huyện Lý Sơn nhận định đây là thông tin giả, không đúng sự thật, bởi lý do sau: Hình dáng, kích thước và màu sắc trên banner quảng cáo của Công ty TNHH SXTM I AM V không phải là tỏi Lý  Sơn, vì tỏi này có màu tím, bóng, tròn và to, trong khi tỏi Lý Sơn hơi bầu, nhỏ, trắng chứ không có màu tím; thời điểm này, huyện Lý Sơn chưa có thỏa thuận hay giao vùng đất nào cho đơn vị hoặc công ty này để làm vùng nguyên liệu sản xuất tỏi. Công ty này bán ra 300kg tỏi cô đơn Lý Sơn/tháng là vô lý và không có cơ sở, bởi tỏi cô đơn Lý Sơn rất hiếm và có giá trị cao. Nếu tính tổng sản lượng tỏi cô đơn trên địa bàn huyện Lý Sơn một vụ cũng chỉ dao động trên dưới khoảng 500kg, trong khi đó nguồn hàng không đủ cung cấp cho người tiêu dùng thì lấy đâu mà công ty này bán ra số lượng 300kg/tháng; công ty này chưa được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể Lý Sơn (Không thuộc hội sản xuất, kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn) nên không dùng chữ tỏi Lý Sơn hoặc tỏi cô đơn Lý Sơn để gắn nhãn, quảng bá.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và bảo vệ thương hiệu hành tỏi Lý Sơn, UBND huyện Lý Sơn đề nghị Đài truyền hình Việt Nam chỉ đạo Ban biên tập chương trình “Thương vụ bạc tỷ” phát trên sóng VTV3 làm việc với bà Phúc và công ty trên đính chính thông tin đã phát trong chương trình. Chi cục quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các ban, ngành liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm trong trường hợp công ty vi phạm nhãn hiệu hành tỏi Lý Sơn, nhằm bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn và quyền lợi của những người sản xuất, kinh doanh chính đáng, đặc biệt là nông dân Lý Sơn.