Cá liên tục chết hàng loạt quanh bãi rác Nam Sơn, Hà Nội

Xã hội - Ngày đăng : 10:27, 21/08/2018

Ao hồ, sông, suối thậm chí từ đồng ruộng quanh khu vực quanh khu bãi rác Nam Sơn những ngày qua xảy ra hiện tượng các chết hàng loạt, nổi trắng cả vùng.

Theo người dân tại xã Bắc Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết, từ đêm ngày 17/8 đến nay (21/8) tại khu vực suối cầu Lai Sơn (xã Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội) xảy ra hiện tượng nước dồn về ùn ứ và dâng lên tràn vào các ao hồ, ruộng đồng bên cạnh của xã dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt, có gia đình chết đến gần 2 tấn cá.

cá chết quanh bãi rác nam sơn 1
Cá chết trắng được vớt lên bờ.

Theo ông Nguyễn Văn Vĩ (thôn Lai Sơn, Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết: “Hồ nhà tôi rộng khoảng trên 18.000 m2, từ đêm 17/8 đến rạng sáng ngày 18/8 nước dâng từ suối cầu Lai Sơn bắt đầu tràn vào hồ nhà tôi, tràn đến đâu cá nhà tôi ngớp ngớp và chết đến đó. Tính đến hết ngày 20 đã vớt được hơn 1 tấn cá (chủ yếu là chép, chim, trắm có trọng lượng 2-3kg có con lên đến 7kg). Hiện tại vẫn còn nhiều cá chết nổi dần lên và nhiều con chết chìm dưới lòng ao, ước tính riêng hồ nhà tôi chết cũng gần 2 tấn cá”.

Ông Vĩ  cũng cho biết thêm, hồ nhà ông nằm giữa ba quả đồi và cạnh dòng suối Cầu Lai Sơn, gần khu liên hiệp xử lý chất thải của bãi rác Nam Sơn ra tới sông Cầu và con suối này nhận toàn bộ nước sau xử lý từ nhà máy xử lý chất thải Nam Sơn sau đó chảy ngay ra sông Cầu.

cá chết quanh bãi rác nam sơn 2
Hồ nhà ông Vĩ nơi phát hiện số lượng gần 2 tấn cá chết.

Không chỉ riêng nhà ông Vĩ, hàng loạt nhà khác cạnh con suối này cũng bị chết cá hàng loạt như nhà chị Đàm Thị Vượng nằm cạnh con suối Cầu Lai Sơn (cách bãi rác Nam Sơn 600m) cũng xuất hiện tình trạng cá chết từ chiều 18/9.

Đến sáng 20/8, gia đình chị Vượng vẫn tiếp tục vớt cá chết lên và chưa có dấu hiệu dừng, hiện tại đã vớt được khoảng hơn 400 kg.

cá chết quanh bãi rác nam sơn 3
Suối Cầu Lai Sơn nơi nước chảy vào các ao, hồ.

Theo người dân tại xã Bắc Sơn, tại khu vực xảy ra cá chết lần này cũng đã từng xảy ra cá chết vào năm 2013 gây thiệt hại rất lớn và ngay sau đó nhà máy rác Nam Sơn đã phải bồi thường cho người dân.

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Đình Cường (Phó chủ tịch UBND xã Bắc Sơn) cho biết: “Chúng tôi có nhận tin báo của người dân từ ngày 18/8 và chúng tôi đã nhanh chóng xuống ghi nhận, lấy mẫu nước đi xét nghiệm và thống kê thiệt hại cho người dân”.

Ông Cường cũng cho biết thêm, số cá chết này chính quyền xã đã chỉ đạo và cho cán bộ môi trường xuống hướng dẫn người dân chôn lấp theo quy định.

Nói về nguyên nhân vụ việc, Ông Cường cho biết: “Nước dâng lên từ Cầu Lai Sơn do ảnh hưởng từ báo số 4, nguyên nhân có thể cá bị ngạt nước nhưng không loại trừ khả năng ảnh hưởng từ nước thải của bãi rác Nam Sơn. Tuy nhiên nguyên nhân chính thức phải chờ các cơ quan chức năng làm rõ”.