Fansipan - "Nóc nhà Đông Dương"

Xã hội - Ngày đăng : 17:15, 13/08/2018

(TN&MT) - Fansipan là một ngọn núi cao nhất Việt Nam, và cũng là cao nhất trong ba nước Đông Dương nên được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Dương” cao 3.143 m thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn.

Cách thị trấn Sa Pa khoảng 9 km về phía tây nam là đỉnh Fansipan, nằm giáp hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu thuộc vùng Tây bắc Việt Nam. Theo tiếng địa phương, núi tên là “Hủa Xi Pan” và có nghĩa là phiến đá khổng lồ chênh vênh.

Với những du khách đi tour Sapa chắc sẽ không bỏ qua đỉnh Fansipan một điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Trên đường chinh phục đỉnh Fansipan du khách sẽ được khám phá hệ thống động thức vật và thiên nhiên kỳ thú của dãy Hoàng Liên dọc tuyến đường cáp treo. Đặc biệt, toàn cảnh dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, hiểm trở khi càng lên cao thì mây càng nhiều và nhiệt độ cũng giảm xuống.

1
Hệ thống cáp treo 3 dây hiện đại bậc nhất

Đến ga cáp treo chưa phải là nơi cuối cùng, mà đây là nơi dừng chân, nghỉ ngơi để chuẩn bị cho hành trình leo khoảng 1.000 bậc thang mới đến được “nóc nhà Đông Dương” huyền thoại. Bên cạnh đó, du khách có thể lựa chọn tàu hỏa leo núi để di chuyển lên đến chân đỉnh Fansipan (giá 80.000 đồng/lượt).

Những bậc thang vuông bằng đá cao khoảng 20cm và hơi nhỏ, mới đầu độ dốc còn khá thoải. Nhưng khi qua cổng tam quan và tham quan ngôi chùa lớn trên gần đỉnh núi và đi tiếp, bắt đầu mới thấy khó thở, tức ngực vì lên cao không khí loãng. Càng về sau, càng lên đỉnh độ dốc càng lớn và địa hình càng hiểm trở hơn.

2
Những bậc thang vuông bằng đá cao khoảng 20cm và hơi nhỏ, mới đầu độ dốc còn khá thoải.

Cuối cùng thì tất cả mọi người cũng lên được đỉnh Fansipan, mệt nhọc cũng tiêu tan, nhường chỗ cho những cảm xúc hãnh diện và vinh dự, tự hào vì đã chinh phục được “nóc nhà Đông Dương” huyền thoại. Đã được chạm tay, chụp hình lưu niệm cùng dòng chữ Fansipan 3.143M và cột mốc ghi dấu của “nóc nhà Đông Dương”.
Hình ảnh PV Báo TN&MT ghi tại Fansipan - "Nóc nhà Đông Dương":

3
Vào những ngày cuối tuần rất đông du khách từ khắp nơi đổ về Fansipan
4
Du khách tham quan ngôi chùa lớn trên đỉnh núi
5
 Đường lên ga tàu hỏa leo núi Đỗ Quyên
6
 Mỗi chuyến tàu hỏa leo núi chở khoảng 70 - 75 người
7
 Thời gian di chuyển từ Ga tàu hỏa Đỗ Quyên lên đến đỉnh Fansipan khoảng 3 phút
8
Cuối cùng thì tất cả mọi người cũng lên được đỉnh Fansipan, mệt nhọc cũng tiêu tan
9
Đã được chạm tay, chụp hình lưu niệm cùng dòng chữ Fansipan 3.143M và cột mốc ghi dấu của “nóc nhà Đông Dương”.
10
Nhiệt độ vào thời điểm chúng tôi lên tới đỉnh Fansipan rất thuận lợi
11
12
Cảm xúc hãnh diện và vinh dự, tự hào vì đã chinh phục được “nóc nhà Đông Dương” huyền thoại.