Nông dân “bạc mặt” vì củ cải rớt giá

Xã hội - Ngày đăng : 14:46, 23/03/2018

(TN&MT) - Những ngày qua, người  nông dân xã Tráng Việt, huyện Mê Linh (Hà Nội) đã phải hứng chịu cơn bão rớt giá nông sản thảm hại nhất từ trước đến nay. Nhìn...
(TN&MT) - Những ngày qua, người  nông dân xã Tráng Việt, huyện Mê Linh (Hà Nội) đã phải hứng chịu cơn bão rớt giá nông sản thảm hại nhất từ trước đến nay. Nhìn người nông dân chịu thương chịu khó phá bỏ, cánh đồng củ cải thối mục vì rớt giá, khiến bất kỳ ai chứng kiến cũng phải xót xa. 
Nông dân “bạc mặt” vì củ cải rớt giá1
Củ cải tại ruộng chỉ còn 500 - 1000 đồng/kg
Người nông dân sau nhiều ngày chăm bẵm những luống củ cải, chỉ cầu mong lúc thu hoạch bán được giá. Ấy thế mà điều tồi tệ nhất đã xảy ra, chính những bàn tay chịu thương chịu khó phải vứt bỏ sản phẩm mình làm ra, khiến họ ăn ngủ không yên củ cải rớt giá thảm, nông dân vứt bỏ trắng cánh đồng trước sự bất lực.
 
Ông Đàm Văn Thìn, PCT UBND xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) cho biết: Trên địa bàn xã có trên 200ha chuyên canh rau quả, trong đó 80 ha trồng củ cải. Khoảng một tháng trở lại đây, hàng trăm hộ nông dân tại xã rơi vào cảnh lao đao vì củ cải trắng bị rớt giá thảm hại. Nếu như thông thường, giá củ cải dao động 6.000 - 8.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 500đ - 1000đ đồng/kg. Xã đã kết nối với nhiều đầu mối nhưng số lượng đặt hàng rất ít”.
Nông dân “bạc mặt” vì củ cải rớt giá2
Củ cải bán ra không đủ bù chi phí sản xuất
Lý giải về vì sao người trồng cải lại rơi vào tình cảnh eo le trên, thì cán bộ UBND xã, HTX nông nghiệp Tráng Việt chỉ trả lời đơn thuần “nguyên nhân là do thời tiết năm nay đẹp”, củ cải lớn nhanh, hay là do giống năng suất, nông dân tự ý trồng nhiều… nhưng xét về góc độ nào đó liệu những nguyên nhân trên có đủ lý do thuyết phục?
 
Theo anh Đàm Mạnh Thắng, người thu mua nông sản trên địa bàn xã: Giá củ cải trắng bắt đầu giảm từ trong Tết. Đến thời điểm này, giá củ cải bán tại ruộng đã xuống đáy. Tình trạng này không chỉ khiến các chủ vườn khổ sở mà các thương lái như chúng tôi cũng chịu chung cảnh ngộ vì trót “ôm” hàng chục hecta củ cải.
 
Trung bình, người dân phải bỏ từ 3 - 3,5 triệu đồng tiền công, giống, phân bón cho một sào (360 m2) củ cải trắng. Tuy nhiên, vì giá quá rẻ, hiện số tiền thu về chỉ từ vài trăm ngàn đến 1 triệu đồng, chưa kể phải thuê người thu hoạch. Vì vậy, nhiều gia đình chọn lựa việc vứt đi thay vì nài nỉ và trông chờ thương lái đến mua.
3
Củ cải héo, thối đầy ruộng là hình ảnh quen thuộc ở xã Tráng Việt những ngày này
Anh Thắng và một số thương lái nhỏ ở xã Tráng Việt chia sẻ: “Một phần nguyên nhân khiến củ cải rớt giá thảm là do lượng cung quá lớn, trong khi nhu cầu ít. Do vượt mức tiêu thụ quá nhiều, hiện người dân có muốn bán cũng không ai mua. Thậm chí nhiều hộ  còn phải bỏ chi phí thuê người dọn ruộng và chở củ cả mang đi đổ bỏ.
 
Khắp các con đường tại nhiều thôn của xã Tráng Việt, hình ảnh những đống củ cải chất cao như núi, vứt ngổn ngang có thể dễ dàng bắt gặp. Tưởng chừng sẽ có một mùa củ cải bội thu, nhưng người dân xã Tráng Việt đã phải “ngậm đắng” khi thị trường tiêu thụ không thể đáp ứng được số củ cải họ trồng ra.