Đặc sản rau rừng Lào Cai hút khách

Xã hội - Ngày đăng : 00:00, 05/02/2017

(TN&MT) - Do nhu cầu tiêu dùng tại chỗ lớn và một phần xuất khẩu tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc nên thời gian gần đây nhiều loại rau rừng Lào Cai có giá...

 

(TN&MT) - Do nhu cầu tiêu dùng tại chỗ lớn và một phần xuất khẩu tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc nên thời gian gần đây nhiều loại rau rừng Lào Cai có giá bán đắt hơn cả thịt cá, vì thế bà con các dân tộc đua nhau vào rừng kiếm rau rừng mang xuống chợ bán kiếm thêm tiền chi tiêu hàng ngày.

Bà con người dân tộc thiểu số bán rau rừng ở chợ Lào Cai
Bà con người dân tộc thiểu số bán rau rừng ở chợ Lào Cai

Giá rau rừng dịp tết nguyên đán Đinh Dậu 2017 và đầu tháng giêng khá đắt, có những loại còn đắt hơn cả giá thịt, cá. Bởi vì giá thịt lợn lợn hơi chỉ có giá từ 30 - 40 ngàn đồng/ kg, cá trắm 40 - 50 ngàn đồng/ kg, cá rô phi loại to chỉ có giá bán buôn 20 - 30 ngàn đồng/ kg...

Đắt nhất hiện nay các chợ ở thành phố Lào Cai là măng rừng đầu mùa, nhất là măng bói Văn Bàn ăn ngọt như ăn củ niễng miền xuôi phục vụ các bữa liên hoan gia đình cuối tuần. Giá bán măng đắng chưa bóc vỏ từ 20 - 25 ngàn/ kg nhưng măng bói Văn Bàn chưa bóc vỏ giá bán từ 25 - 30 ngàn đồng/ kg, còn bóc vỏ sẵn về chỉ chế biến có giá bán từ 80 - 100 ngàn đồng/ kg.

Đã có gia đình người dân tộc Tày ở xã Khánh Yên Thượng ( huyện Văn Bàn) nhân giống thành công và trồng đại trà 2 ha măng bói trong vườn rừng gia đình nên hàng năm thu về hơn 200 triệu đồng.

Rau dớn là loại rau rừng mọc hoang dã bìa rừng và ven các dòng suối được coi là loại rau đặc sản, rau sạch không những được bán thường xuyên trong các chợ phiên Tây bắc mà còn được người dân mang bán sang Trung Quốc với giá khá cao. 
Rau dớn là loại rau rừng mọc hoang dã bìa rừng và ven các dòng suối được coi là loại rau đặc sản, rau sạch không những được bán thường xuyên trong các chợ phiên Tây bắc mà còn được người dân mang bán sang Trung Quốc với giá khá cao. 

  Rau dớn ( dương xỉ) mọc hoang ven suối được bà con mang sang chợ thị trấn Hà Khẩu ( Trung Quốc) bán với giá 10 nhân dân tệ Trung Quốc/ kg ( tương đương 35 ngàn đồng Việt Nam), còn bán tại tại thành phố Lào Cai là 5 ngàn đồng/ bó, tính ra khoảng 20 ngàn đồng/ kg.

 Củ mài rừng ( hoài sơn) dùng nấu chảo xương lợn cho người già, trẻ em để bồi bổ sức khỏe có giá bán từ 60 - 80 ngàn đồng/ kg nhưng khó mua vì loài cây này trên rừng hiện nay khó tìm.

Một số rau rừng, rau mọc dại khác được người dân trồng trong vườn gia đình cũng có giá bán cao như rau chùm ngây 40 - 50 ngàn đồng/ kg, rau tầm bóp 30 ngàn / kg, rau củ khởi 50 ngàn đồng/ kg...

Măng bói Văn Bàn ( tỉnh Lào Cai) là loại măng ngọt giá bán 30 ngàn đồng/ kg cả vỏ, còn măng đã bóc vỏ giá bán 80 ngàn đồng/ kg đắt hơn cả thịt cá. 
Măng bói Văn Bàn ( tỉnh Lào Cai) là loại măng ngọt giá bán 30 ngàn đồng/ kg cả vỏ, còn măng đã bóc vỏ giá bán 80 ngàn đồng/ kg đắt hơn cả thịt cá. 

Qua tết giá rau rừng đắt do bà con các làng bản chưa đi tìm hái về bán, mặt khác do nhu cầu tiêu dùng của người thành phố tăng cao dịp vui tết, đón xuân mới nên cung không đủ cầu.

Rau rừng tuy đắt nhưng được nhiều người tiêu dùng ưa thích vì đây là loại rau sạch do mọc hoang dã, ăn lạ miệng trong các bữa tiệc tùng nên được coi là hàng đặc sản trong nhiều bữa liên hoan của các gia đình thành phố Lào Cai và vùng Tây Bắc.                   

                                   Tin và ảnh: Phạm Ngọc Triển