Thực hư về đường hầm ở nhà Bí thư huyện ủy Tây Giang

Xã hội - Ngày đăng : 00:00, 28/03/2016

(TN&MT) - Mấy ngày nay, dư luận tại tỉnh Quảng Nam bàn tán xôn xao về con đường hầm tại nhà ông Bríu Liếc, Bí thư Huyện ủy Tây Giang;  thậm chí có người còn cho rằng ông Liếc xẻ đồi, đào hầm để làm vàng trái phép. Vậy thực hư vụ việc ra sao?
Bên trong đường hầm tại nhà ông Bríu Liếc
Bên trong đường hầm tại nhà ông Bríu Liếc

Sáng sớm ngày 24/3, từ TP. Đà Nẵng, chúng tôi lên đường thẳng tiến huyện Tây Giang để tìm hiểu thực hư của sự việc trên. Khi đến Tây Giang trời cũng vừa trưa, tại cơ quan Huyện ủy, ông Bríu Liếc tỏ ra mệt mỏi, chia sẻ: “Mấy đêm nay không đêm nào tôi ngủ được anh à. Cả đời tôi đã có 31 năm gắn bó với Cách mạng, cống hiến cho sự phát triển của huyện Tây Giang. Vậy mà đến nay người ta đồn tôi là “vàng tặc”. Buồn lắm”. Sau đó, ông Liếc mời chúng tôi về thực địa tại đường hầm ở trong vườn nhà ông; cùng đi có nhiều lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Tây Giang.

Theo quan sát của chúng tôi, phía sau căn nhà khá khang trang của ông Liếc trên một quả đồi, một đường hầm có chiều cao khoảng 1,5m; chiều rộng gần 1m được đào sát với 2 lò rượu đang đỏ lửa, bên cạnh có nhiều xô đựng cơm rượu đã lên men trong khi đó mấy người cháu của ông Liếc đang loay hoay đổ rượu vào can nhựa sau một mẻ nấu; phía trước đường hầm ngổn ngang các vật dụng gia đình. Ông Liếc cho biết ông làm đường hầm này từ năm 2009.

“Thực tế tôi không thuê ai làm mà chỉ có tôi và một số đứa cháu cứ thi thoảng đục đẽo, đến nay đường hầm dài gần 50m. Mục đích của tôi là làm đường hầm để chứa rượu chứ không phải để làm vàng gì cả. Thiếu sót của tôi là chưa xin phép các cơ quan chức năng mà đã tiến hành làm đường hầm này, vì tôi nghĩ đường hầm nằm trong đất nhà tôi đã có sổ đỏ, hơn nữa với mục đích như tôi nói là chỉ để giữ rượu cho thơm ngon thôi”- ông Liếc buồn bã nói.

Đứng cạnh ông Liếc, ông Lê Hoàng Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang chia sẻ, đúng là mục đích của ông Liếc khi làm đường hầm chỉ để chứa rượu của gia đình; không ngờ một số người không hiểu chuyện lại cho rằng ông đào hầm để làm vàng.

Ông Bríu Liếc cho biết việc làm đường hầm chỉ nhằm mục đích chứa rượu
Ông Bríu Liếc cho biết việc làm đường hầm chỉ nhằm mục đích chứa rượu

Cũng theo ông Liếc, người đồng bào Cơ tu ở huyện Tây Giang có truyền thống nấu rượu bằng men lá. Và để gìn giữ nét văn hóa truyền thống của đồng bào mình trong việc nấu rượu nên nhiều năm trở lại đây ông đã tiến hành nấu rượu tại nhà. Trung bình mỗi ngày nhà ông Liếc nấu được 20 lít rượu từ men lá rừng. Thậm chí ông đã nghĩ ra tên để đặt cho loại rượu là Alăk, loại rượu siêu sạch đặc sản Tây Giang. Rượu này được nấu từ gạo sạch Ba trăng, men là lá rừng và mạch nước nhĩ từ mạch nước nguồn nguyên sinh, sau đó rượu được lọc qua hệ thống để loại bỏ độc tố và anđêhít; tiếp đó rượu được cho vào chum bỏ vào hang đất, sau 100 ngày mới đem ra sử dụng sẽ cho ra một loại rượu rất thơm ngon.

Sau khi đưa chúng tôi thực tế đường hầm, ông Liếc dẫn chúng tôi ra đống đất đá ngổn ngang phía bên hông ngôi nhà và cho biết đó là số đất đá dôi dư ra từ việc làm đường hầm: “Mấy anh xem, đất đá làm đường hầm ở hết cả đây, chứ tôi có làm vàng làm bạc gì đâu”.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Zơrâm Tê, nguyên Trưởng Công an huyện Tây Giang cho biết, ông nghỉ hưu từ tháng 11/2013; khi còn đương chức ông Tê cũng biết việc ông Liếc làm hầm để chứa rượu và đã có lần lên thị sát ở cái hầm này. “Gia đình ông Liếc là gia đình có truyền thống nấu rượu từ bao đời nay ở mảnh đất Tây Giang này. Việc ông Liếc làm đường hầm chỉ để chứa rượu, cất rượu thôi chứ không có làm vàng gì đâu”- ông Tê khẳng định.

Cùng quan điểm với ông Tê, ông Zơrâm Buôn - Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Tây Giang cho biết: “Xét ở góc độ chuyên môn, tôi hoàn toàn khẳng định chỗ nhà anh Liếc không có vàng bạc gì đâu. Đồi đó toàn là đất mục, đá cục thôi. Việc anh Liếc làm đường hầm đơn thuần chỉ là kho chứa rượu trong nhà mà thôi”.

Các cháu của ông Bríu Liếc thu hoạch rượu men lá rừng
Các cháu của ông Bríu Liếc thu hoạch rượu men lá rừng

Liên quan đến vụ việc, chiều ngày 25/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp và đề nghị ông Briu Liếc, Bí thư Huyện ủy Tây Giang có văn bản giải trình cụ thể về quy mô, mục đích của việc đào hầm xuyên núi trong khu vực vườn nhà. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo các ngành chức năng xem xét việc đào hầm có đúng theo quy định của pháp luật không. Qua đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam sẽ tiến hành xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật.

Anh Dũng