Tìm giải pháp phòng, chống, ngăn ngừa tác hại của rượu bia

Xã hội - Ngày đăng : 00:00, 19/10/2015

(TN&MT) – Chiều 19/10 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm về “Tác hại của rượu bia và giải pháp” và phát động “Cuộc thi viết báo về Phòng chống tác hại của rượu, bia”.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia, đại diện các cơ quan Trung ương, các tổ chức xã hội của Việt Nam và một số tổ chức quốc tế, đặc biệt là đại diện các cơ quan thông tin báo chí Trung ương và Hà Nội.

TS Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc tọa đàm
TS Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc tọa đàm

Phát biểu khai mạc tọa đàm, TS Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Rượu bia là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cao nhất trên toàn cầu. Ở Việt Nam, rượu bia cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông, gây tử vong, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, nhiều vấn đề xã hội đáng báo động…

Ông Trần Bá Dung nhấn mạnh: Tình trạng sử dụng rượu bia tràn lan, gia tăng sử dụng rượu, bia trong thanh thiếu niên… đã trở thành những vấn đề báo động. Bình quân mỗi ngày cả nước mất đi 26 người vì tai nạn giao thông, trong đó có không ít các trường hợp liên quan đến sử dụng rượu bia.

BS Phạm Thị Hoàng Anh – Giám đốc Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam
BS Phạm Thị Hoàng Anh – Giám đốc Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam kiến nghị những chính sách hiệu quả trong kiểm soát rượu bia

Đồng quan điểm với TS Trần Bá Dung, TS Trần Tuấn – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng cho hay: Uống rượu, bia quá nhiều gây tổn hại sức khỏe, kinh tế và nhiều hậu quả khác. Rượu, bia là nguyên nhân thứ ba gây tổn hại sức khỏe toàn cầu, gây ra 4% cái chết toàn cầu. “Vì thế, giới truyền thông và các nhà khoa học cần phối hợp vào cuộc để truyền tải những thông tin về tác hại của rượu, bia và thực tế phòng, chống tác hại rượu bia đến với dân chúng. Đồng thời, giới báo chí và khoa học cần phải tập trung thảo luận về kinh nghiệm quốc tế trong phòng chống tác hại của rượu bia cũng như thực tế quỹ phòng, chống rượu, bia trong nước để có được kinh phí cho phòng, chống rượu, bia” – TS Trần Tuấn chia sẻ.

Sau khi chỉ ra những tác hại của rượu, bia đến sức khỏe, xã hội và kinh tế, BS Phạm Thị Hoàng Anh – Giám đốc Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam kiến nghị những chính sách hiệu quả trong kiểm soát rượu bia. Đó là tăng thuế: giảm tiêu dùng và các hệ lụy, tăng thu ngân sách; thuế và giá: giảm thuế có khả năng làm gia tăng tiêu dùng; kiểm soát sự sẵn có; kiểm soát bán lẻ; kiểm soát quảng cáo, khuyến mại rượu, bia; kiểm soát sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; giáo dục và thuyết phục.

Quang cảnh tọa đàm
Quang cảnh tọa đàm

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng tập trung thảo luận về tình trạng lạm dụng rượu, bia. Theo TS Lê Đăng Doanh – Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương thì lạm dụng rượu bia tăng nhanh và nghiêm trọng. Cụ thể, ở Việt Nam, lượng bia tiêu thụ là 3 tỷ lít bia/năm, tương đương 3 tỷ USD (2013); lượng rượu tiêu thụ là 6,6 lít rượu/năm/người; tác hại sức khỏe, tai nạn giao thông, đâm chém nhau, vi phạm hình sự tăng nhanh và nghiêm trọng; giới trẻ tiêu phí quá nhiều thời gian và tiền bạc vào “giao tiếp” qua rượu, bia…

TS Lê Đăng Doanh đề xuất một số giải pháp như: Chính phủ quy định chặt chẽ việc dùng tiền ngân sách để chi cho chiêu đãi, rượu bia, nghiêm cấm dùng rượu mạnh, rượu ngoại trong chi ngân sách; tăng thuế tiêu thụ đặc biệt vào bia, rượu, tăng giá bán rượu, bia, kiểm soát nghiêm ngặt việc nấu rượu thủ công ở nông thôn; vận động thanh niên, sinh viên giảm uống rượu, bia, giảm thời gian ngồi quán nhậu, tăng hoạt động thể dục, thể thao lành mạnh; cấm quảng cáo bia rượu trên truyền hình; chiếu phim về tác hại của rượu, bia trên truyền hình; trường học, đoàn thanh niên mở cuộc vận động giảm lạm dụng rượu, bia.

Các diễn giả cùng nhau thảo luận giải pháp rượu, bia
Các diễn giả cùng nhau thảo luận giải pháp kiểm soát tác hại của rượu, bia ở Việt Nam

Ông Nguyễn Phương Nam - đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cũng kiến nghị 3 giải pháp kiểm soát tác hại của rượu, bia ở Việt Nam như sau: Có hệ thống chính sách và pháp luật đầy đủ nhằm kiểm soát tác hại của rượu, bia; tuyên truyền thường xuyên, liên tục về nguy cơ, hậu quả, biện pháp phòng ngừa; tăng cường năng lực cho công tác cưỡng chế thực thi các chính sách liên quan.

Sau buổi Tọa đàm về “Tác hại của rượu bia và giải pháp” là lễ phát động “Cuộc thi viết báo về Phòng chống tác hại của rượu, bia”. Đối tượng tham gia cuộc thi là tất cả các nhà báo, cộng tác viên báo chí trung ương và địa phương.

 Nội dung tác phẩm phản ánh chính xác, kịp thời những vấn đề liên quan đến tác hại của rượu, bia và phòng, chống tác hại rượu, bia.

 Cơ cấu giải thưởng: 1 giải A: 4.000.000 đồng/giải, 2 giải B: 2.500.000 đồng/giải, 2 giải C: 1.500.000 đồng/giải, 2 giải khuyến khích: 500.000 đồng/giải.

 Thời gian nhận bài: Từ sau ngày phát động đến 17h00 ngày 20/12/2015.

 Cách thức gửi bài: Qua đường bưu điện, gửi về địa chỉ: Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ - Hà Nội hoặc qua email (chỉ áp dụng với các bài báo điện tử): bannghiepvu.hnb@gmail.com.


Mai Đan