Đối mặt với biến đổi khí hậu qua lăng kính hội họa

Xã hội - Ngày đăng : 00:00, 29/09/2015

(TN&MT) – Từ 28/9 – 2/10, tại Hà Nội, Viện Thụy Điển, Đại sứ quán Thụy Điển, Manzi và Thư viện quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức triển lãm tranh biếm họa “Đối mặt với Biến đổi khí hậu”. Các tác phẩm tại triển lãm thể hiện cái nhìn sắc sảo và lo âu đối với tình hình BĐKH hiện nay.

Triển lãm Đối mặt với Biến đổi khí hậu kết hợp các hình ảnh minh họa sắc bén, trào phúng và hài hước của các họa sỹ Thụy Điển cùng một số họa sỹ Việt Nam với mục tiêu khuyến khích các cuộc tranh luận về một xã hội bền vững; đồng thời nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường hiện nay.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Camilla Mellander cho biết: Trên bình diện quốc tế, Thụy Điển được biết đến như một quốc gia rất chú trọng đến các vấn đề môi trường và phát triển bền vững.  Tuy nhiên, nhìn nhận nghiêm túc một vấn đề không có nghĩa là không thể nhìn nó qua lăng kính hài hước. Trong Đối mặt với Biến đổi khí hậu, sự châm biếm và hài hước được pha trộn với một cách nhìn mới và một thái độ có trách nhiệm hơn đối với vấn đề này. Tất cả mọi công dân trên hành tinh đều cần chia sẻ trách nhiệm để giữ gìn và bảo vệ ngôi nhà chung của  chúng ta, một ngôi nhà duy nhất và chỉ có một, đó chính là Trái đất".

Bà Camilla Mellander - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam phát biểu khai mạc triển lãm
Bà Camilla Mellander - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam phát biểu khai mạc triển lãm

Tại Triển lãm có 10 góc nhìn về biến đổi khí hậu toàn cầu của các nghệ sĩ Việt Nam và Thụy Điển. 

Các tác phẩm tại triển lãm thể hiện cái nhìn sắc sảo và lo âu đối với tình hình BĐKH hiện hay
Các tác phẩm tại triển lãm thể hiện cái nhìn sắc sảo và lo âu đối với tình hình BĐKH hiện hay

 

Được biết, Đối mặt với Biến đổi khí hậu sẽ được tổ chức song song với buổi hội thảo giao lưu cùng họa sỹ minh họa nổi tiếng Thụy Điển Magnus Bard tại Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội (30/9) và tại trường Trung học Phổ thông  Afred Nobel (1/10).

Tuyết Chinh