Nghề làm đầu lân xứ Huế “hái ra tiền” dịp Trung Thu
Giải trí - Ngày đăng : 20:05, 23/09/2018
(TN&MT) - Cứ mỗi dịp Tết Trung Thu về, người làm đầu lân ở Cố đô Huế lại hối hả vào guồng để tạo ra hàng nghìn sản phẩm. Công việc này không chỉ đơn thuần níu giữ nghề truyền thống mà còn giúp nhiều người ăn nên làm ra...
Với nhiều nét đặc thù về văn hóa, nghề làm đầu lân ở Huế đã có từ lâu đời Lân Huế không chỉ nổi tiếng vì sự tỉ mỉ, tinh tế, mà còn bởi nhiều chi tiết sáng tạo và đẹp mắt. Qua bàn tay của những nghệ nhân tài hoa, hình đầu lân đã hiện ra với hình thái uy nghiêm và mang nét đặc trưng của đầu lân xứ Huế Ngay từ tháng 2 âm lịch, những cơ sở làm đầu lân ở Huế đã bắt đầu xuất ra những lô hàng cho thị trường trong và ngoài tỉnh phục vụ cho dip Tết Trung thu Ông Trần Sinh Anh, chủ cơ sở sản xuất đầu lân Quốc Khánh nằm trên đường Lê Duẩn (TP. Huế) cho biết, mỗi năm cơ sở của anh cung ứng ra thị trường khoảng 1.000 đầu lân đủ các loại từ đơn giản cho đến cầu kỳ nhất... Mỗi mùa Trung thu, gia đình bà Trương Thị Kim Chi (58 tuổi, ở phường Phú Hòa, TP. Huế) tung ra thị trường khắp nơi hơn 2.000 đầu lân lớn nhỏ khác nhau, thu về 40 - 50 triệu đồng mỗi năm Để làm ra được những đầu lân đẹp, hợp ý khách hàng cũng khá vất vả, qua nhiều công đoạn và đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận của người làm Làm đầu lân có 2 cách, một là làm bằng khuôn rồi bồi giấy lên khuôn. Hai là làm bằng khung sườn Họa tiết trang trí ở đôi mắt cũng là nét khác biệt của đầu lân Huế Học làm đầu lân không khó, chỉ cần mất 6 tháng là có thể tự tay làm được đầu lân đơn giản. Đối với một đầu lân cỡ vừa, trung bình, người thợ làm được một cái trong vòng 2 ngày. Với những người làm nghề lâu năm, một ngày có thể làm đến 2 đầu Đầu lân xứ Huế được bán dao động từ 600.000đồng đến 2,5 triệu đồng tùy loại Thời điểm này, các con phố bán đầu lân cũng bắt đầu nhộn nhịp. Nhiều bậc cha mẹ đi chọn đầu lân cho con chơi trong đêm rằm, các thanh thiếu niên tụ họp nhau lại mua lân để múa kiếm tiền trong dịp này… Thời đại mỗi ngày một phát triển, nghề làm đầu lân kiểu cung đình Huế ngày càng mai một dần, hiện tại ở TP. Huế số lượng gia đình đang còn làm đầu lân theo kiểu truyền thống chỉ đếm trên đầu ngón tay Với những người làm đầu lân, dường như họ không chỉ coi là công việc mưu sinh mà còn là nơi để gửi gắm những tình cảm, cảm xúc của mình vào những nguyên vật liệu vốn “vô tri vô giác” Được biết, dù là sản phẩm thủ công truyền thống nhưng mặt hàng này chưa khi nào hết “nóng” trong nhiều năm trở lại đây Với Tết trung thu, hình ảnh những con lân, cái trống… luôn mang lại thú vui cho cả trẻ con lẫn người lớn...