Độc đáo triển lãm "Vì một Hà Nội thanh lịch văn minh"

Văn hóa - Ngày đăng : 08:44, 13/07/2019

(TN&MT) - Nhân kỷ niệm 20 năm Thủ đô Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” (16/7/1999-16/7/2019), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm “Vì một Hà Nội thanh lịch, văn minh” tại Nhà Thông tin triển lãm (45 Tràng Tiền, Hà Nội).
Độc đáo triển lãm 'Vì một Hà Nội thanh lịch văn minh'
Độc đáo chương trình triển lãm "Vì một Hà Nội thanh lịch văn minh"

Triển lãm “Vì một Hà Nội thanh lịch, văn minh” là một trong nhiều hoạt động trọng điểm nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô về truyền thống văn hóa Thăng Long – Hà Nội; gìn giữ, phát huy nếp sống thanh lịch, văn minh của người Hà Nội nói riêng và của cả nước nói chung

Triển lãm trưng bày trên 200 tác phẩm là những hình ảnh, tư liệu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cũng như những tình cảm, sự quan tâm của Người đối với các tầng lớp nhân dân Thủ đô, đồng thời giới thiệu tới công chúng vẻ đẹp văn hiến của Thăng Long – Hà Nội, đặc biệt là nét thanh lịch, văn minh rất riêng và tự hào của Thủ đô.

Bà Bùi Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: Thăng Long xưa và Hà Nội nay là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa lớn của cả nước. Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, Hà Nội luôn là điểm đến, nơi hội tụ và lan tỏa những giá trị văn hóa dân tộc, chắt lọc những tinh hoa để hình thành bản sắc riêng của mình nhưng không xa rời cái chung của dân tộc – đó là  văn hóa người Hà Nội.

Bà Bùi Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội
Bà Bùi Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chia sẻ về ý nghĩa của chương trinh triển lãm

Năm 2019, Hà Nội kỷ niệm tròn 20 năm ngày được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”.  Có được vinh dự đó là nhờ vào những đóng góp tích cực của Thủ đô trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng thành phố. Những đóng góp ấy phù hợp với những tiêu chí do UNESCO đề ra về bình đẳng trong cộng đồng, xây dựng đô thị, giữ gìn môi trường sống, thúc đẩy phát triển văn hóa giáo dục, chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ.

Nằm trong chuỗi sự kiện đặc biệt kỷ niệm 20 năm đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với 1 số đơn vị tổ chức trưng bày triển lãm chuyên đề “Vì một Hà Nội thanh lịch văn minh”

Triển lãm còn nhằm truyền tải thông điệp tới nhân dân Thủ đô hiểu và cảm nhận về truyền thống văn hoá của người Hà Nội từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội trong việc việc gìn giữ, phát huy những truyền thống tốt đẹp thanh lịch, văn minh của người Hà Nội.

​ Nhãn ​
Lãnh đạo HĐND - UBND thành phố Hà Nôi thăm quan những bức ảnh, tư liệu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 

Triển lãm xoay quanh 3 nội dung chính trong đó, phần Hà Nội ngàn năm văn hiến hiện lên qua vẻ đẹp của người Hà Nội xưa từ cách ăn cách mặc, lối ứng xử thanh lịch thông qua các câu ca dao, tục ngữ; và Người Hà Nội văn minh, thanh lịch trong thời kỳ hội nhập, đổi mới. Thủ đô Hà Nội với bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến, văn minh, thanh lịch đã đi vào lịch sử, thơ ca, trở thành biểu tượng của một dân tộc Việt Nam anh dũng, kiên cường nhưng cũng rất hào hoa, thanh lịch.

Phần thứ 2 với chủ đề Chủ tịch Hồ Chí Minh với văn hóa Hà Nội mang tới công chúng những tư liệu, hình ảnh về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; và đặc biệt là những hình ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh với văn hóa Thủ đô.

Tại triển lãm còn diễn ra nhiều hoạt động nghệ thuật phục vụ công chúng đến thưởng lãm
Tại triển lãm còn diễn ra nhiều hoạt động nghệ thuật phục vụ công chúng đến thưởng lãm

Cuối cùng là phần 3 với chủ đề Thủ đô Hà Nội học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đời sống văn hóa. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của thành phố Hà Nội với việc giữ gìn và phát huy nếp sống văn minh, thanh lịch của người Hà Nội. 

Triển lãm khai mạc ngày 12/7/2019 và sẽ mở cửa phục vụ công chúng đến hết ngày 12/8/2019 tại Nhà thông tin triển lãm 45 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.