Đà Nẵng: Vinh danh Lễ hội Cầu ngư

Văn hóa - Ngày đăng : 16:35, 20/02/2019

(TN&MT) - Đến hẹn lại lên, hàng năm vào trung tuần tháng giêng (16/1 âm lịch), ngư dân quận Thanh Khê (Đà Nẵng) lại háo hức với Lễ hội Cầu ngư. Năm nay, Lễ hội Cầu Ngư truyền thống quận Thanh Khê đặc biệt vinh dự tổ chức Lễ vinh danh “Lễ hội Cầu ngư tại thành phố Đà Nẵng” là di sản văn hóa phi vật thể nằm trong Danh mục Quốc gia.
1. Lễ rước Nghinh thần
Lễ rước Nghinh thần

Lễ hội Cầu ngư là một sản phẩm văn hóa đặc trưng của cộng đồng cư dân vùng biển Trung Bộ và Nam Bộ Việt Nam, gắn với tín ngưỡng thờ cúng cá Ông - vị thần biển hộ mệnh của ngư dân. Đối với đời sống cộng đồng cư dân biển, Lễ hội Cầu ngư là lễ trọng lớn nhất trong năm, là lễ hội cầu mùa - cầu ngư, là lễ tế ngư thần và cầu xin thần ban cho được một năm “trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang”, “tấn tài, tấn lợi, tấn bình an”.

2. Đánh trống khai hội
Đánh trống khai hội

Trong những năm qua, Lễ hội Cầu ngư được tổ chức thường niên, quy mô, bài bản ở các địa phương thực hành nghề biển trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa “Lễ hội Cầu ngư tại thành phố Đà Nẵng” vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã khẳng định giá trị đặc sắc của Lễ hội này, đồng thời thể hiện sự ghi nhận công lao to lớn và tri ân sâu sắc đối với các bậc tiền bối, các thế hệ ngư dân, nhà nghiên cứu… đã cống hiến tâm sức sáng tạo, giữ gìn, trao truyền di sản văn hóa. Năm nay, nhân dịp Lễ hội Cầu ngư truyền thống quận Thanh Khê, Ban tổ chức đã vinh dự tổ chức Lễ vinh danh “Lễ hội Cầu ngư tại thành phố Đà Nẵng” là di sản văn hóa phi vật thể nằm trong Danh mục Quốc gia theo Quyết định số 829/QĐ-BVHTTDL ngày 10/3/2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

3. Trao bằng chứng nhận “Lễ hội Cầu ngư tại thành phố Đà Nẵng” là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Trao bằng chứng nhận “Lễ hội Cầu ngư tại thành phố Đà Nẵng” là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngoài không khí trang trọng với các nghi lễ tryền thống, Lễ hội Cầu ngư còn có phần hội sôi động với các trò chơi dân gian như đan lưới, kéo co... được đông đảo bà con tham gia.

4. Cán bộ và nhân dân dâng hương
Cán bộ và nhân dân dâng hương

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng đề nghị chính quyền địa phương và bà con ngư dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói chung và quận Thanh Khê nói riêng, tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Sở Văn hóa và Thể thao để triển khai có hiệu quả “Kế hoạch số 6144/KH-UBND của UBND TP. Đà Nẵng về việc Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Cầu ngư thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2016 - 2020”, trong đó đặc biệt chú ý nhiệm vụ “Bảo tồn giá trị di sản gắn với phát triển du lịch cộng đồng” để Lễ hội cầu ngư trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo nhằm giới thiệu, truyền bá nét văn hóa biển đặc sắc của thành phố Đà Nẵng và mang lại những lợi ích trong phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương và cộng đồng.