Hành trình tuổi trẻ Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng về khu di tích lịch sử chùa Trầm

Văn hóa - Ngày đăng : 23:03, 24/03/2018

(TN&MT) - Để ghi nhớ, khắc sâu thêm lịch sử đấu tranh anh dũng giành độc lập dân tộc, bồi đắp niềm tin, lý tưởng cho thanh niên, tuổi trẻ 3 đơn vị là Nhà xuất...
(TN&MT) - Để ghi nhớ, khắc sâu thêm lịch sử đấu tranh anh dũng giành độc lập dân tộc, bồi đắp niềm tin, lý tưởng cho thanh niên, tuổi trẻ 3 đơn vị là Nhà xuất bản Tài nguyên môi trường và Bản đồ Việt Nam; Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Cục Viễn thám Quốc gia đã cùng nhau phối hợp tổ chức chương trình đạp xe mang tên Hành trình tuổi trẻ hướng về khu di tích lịch sử chùa Trầm.
 
Hành trình tuổi trẻ Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng về khu di tích chùa Trầm
Hành trình tuổi trẻ Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng về khu di tích chùa Trầm
Núi Trầm thuộc xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội khổng chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình mà nơi đây, tại hang Trầm, ngày 19/12 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến qua Đài Tiếng nói Việt Nam với câu nói bất hủ “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ". Câu nói này đã ngân vang đến mọi miền đất nước và đi vào tâm thức của mỗi người dân Việt Nam như là lời hiệu triệu của non sông đất nước.

Nghe theo lời gọi của Bác, ngày 20/12/1946 quân và dân Thủ đô Hà Nội đã nổ tiếng súng đầu tiên tấn công thực dân Pháp xâm lược. Cũng tại đây, đêm Giao thừa Đinh Hợi năm 1947, Bác Hồ đã đọc thơ chúc Tết đồng bào, chiến sỹ cả nước qua làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, với cột phát sóng được đặt ngay ở vị trí trước cửa hang chùa Trầm...
 
Niềm vui của các đoàn viên thanh niên khi được tham gia chuyến đạp xe nhiều ý nghĩa này
Niềm vui của các đoàn viên thanh niên khi được tham gia chuyến đạp xe nhiều ý nghĩa này
Đồng chí Đặng Đức Hạnh – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nhà xuất bản Tài nguyên môi trường và Bản đồ Việt Nam cho biết : Với những ý nghĩa lịch sử đó, Hành trình tuổi trẻ 3 đơn vị là Nhà xuất bản Tài nguyên môi trường và Bản đồ Việt Nam; Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Cục Viễn thám Quốc gia đã chọn nơi đây làm điểm đến nhằm nhắc nhở mỗi đoàn viên thanh niên phải luôn ghi nhớ lịch sử đấu tranh với một quyết tâm không gì lay chuyển là phải giành cho được độc lập tự do cho quốc gia dân tộc.
 
Trong suốt chặng đường của cuộc hanh hương tiếng cười nói luôn được vang lên xóa tan sự mệt nhọc trên một quãng đường dài
Trong suốt chặng đường của cuộc hành hương tiếng cười nói luôn vang lên xóa tan sự mệt mỏi trên một quãng đường dài
Bên cạnh đó, cuộc hành trình đạp xe vô cùng ý nghĩa này cũng là dịp giúp các đoàn viên thanh niên rèn luyện sức khỏe để xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đặc biệt hơn nữa thông qua chương trình còn góp phần quan trọng bồi đắp niềm tin, lý tưởng, ý chí kiên cường đấu tranh vượt qua mọi gian khó, vất vả hoàn thành tốt nhất những nhiệm vụ chính trị mà lãnh đạo các đơn vị đã tin tưởng giao phó cho thế hệ trẻ.
 
Cùng dâng hương lên Đức Phật
Cùng dâng hương lên Đức Phật

Ông Kim Quang Minh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Tài nguyên môi trường và Bản đồ Việt Nam cho biết: Việc Đoàn thanh niên chọn chua Trầm  - nơi ghi dấu những mốc son trọng đại của lịch sử dân tộc làm điểm dừng chân trong chương trình đạp xe cho thấy rất rõ là tuổi trẻ các thế hệ luôn biết hướng về cội nguồn, tưởng nhớ đến công lao to lớn của Bác Hồ và các chiến sỹ anh dũng của cách mạng Việt Nam. Ngoài ra, hành trình đạp xe về chùa Trầm còn nhằm để thế hệ trẻ giáo dục về lòng yêu nước, truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn cũng như tinh thần đoàn kết chống giặc ngoại xâm của nhân dân Việt Nam. 

Chặng đường đạp xe gần 25 km về với chùa Trầm trong dịp kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ giúp thanh niên rèn luyện cả thể lực và chí lực, hướng tới một lý tưởng lành mạnh trong sáng, một ước mơ khát khao cho cuộc sống ngày mai đầy đủ vẹn toàn hơn.
 
Cuối cùng là 1 tấm hình kỷ niệm ghi dấu một cuộc hành trình ý nghĩa
Cuối cùng là tấm hình kỷ niệm ghi dấu một cuộc hành trình với nhiều ý nghĩa